Thủ tướng: “Ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít”

N.Mạnh

15:59 28/09/2017

BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy khi phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang sáng 28/9.

Thủ tướng: “Ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hậu Giang. Ảnh: VGP.

Sáng 28/9, tại TP. Vị Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang, tiềm năng đầu tư và phát triển”.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là cơ hội tốt để tìm ra dự án là thế mạnh của địa phương.
Trước con số về lượng vốn đầu tư đã ký tại Hội nghị còn khiêm tốn, Thủ tướng cho rằng “ít mà làm chắc còn hơn nói nhiều mà làm ít”. Qua Hội nghị hôm nay, niềm tin của nhà đầu tư vào Hậu Giang ngày càng rõ nét, Thủ tướng nhìn nhận .
Về tầm nhìn, định hướng phát triển của tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng nêu rõ nhất thiết phải đặt trong tầm nhìn phát triển tổng thể của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là một bộ phận hữu cơ thống nhất, không thể tách rời của vùng, coi mối liên kết chặt chẽ với các tỉnh còn lại trong vùng ĐBSCL cũng như giữa vùng với TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ là xu hướng phát triển của Hậu Giang. Vùng ĐBSCL chỉ cần một quy hoạch duy nhất, trên cơ sở đó, Hậu Giang và các tỉnh khác có thể phân công lao động, cùng hợp tác, cùng phát triển. Tuy nhiên, mỗi tỉnh cũng cần có cách làm sáng tạo.
Hậu Giang cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tiếp tục gỡ bỏ các rào cản cản trở sự phát triển của tỉnh, tiêu biểu là môi trường đầu tư kém cạnh tranh, chưa tạo được niềm tin và khơi được nguồn vốn trong dân vào phát triển, Thủ tướng yêu cầu.
Thủ tướng cũng cho rằng cần tạo được động lực thực sự cho cán bộ làm việc, lấy sự hài lòng của người dân, của doanh nghiệp làm thước đo cho kết quả công việc. Chính quyền không chỉ đạo doanh nghiệp sản xuất gì mà cần đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp về môi trường pháp lý, về thủ tục, về thông tin, về dịch vụ công, về tiếp cận thị trường... để doanh nghiệp tự ra quyết định và thuận lợi trong sản xuất kinh doanh. Đấy là cách tiếp cận kiến tạo phát triển, nhằm phát huy tính sáng tạo của thị trường, của các nhà đầu tư. Tỉnh cần chỉ đạo nâng cao chất lượng xử lý thông tin phản hồi của các doanh nghiệp, đừng để tình trạng trì trệ xảy ra.
Thủ tướng lưu ý Hậu Giang quan tâm phát triển doanh nghiệp, một khâu yếu của tỉnh khi mà tỉ lệ trung bình gần 400 người dân mới có 1 doanh nghiệp, thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước là 130 người dân/doanh nghiệp.
Bên cạnh việc phát triển doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng tỉnh cần đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị cần có chiến lược kinh doanh dài hơi, bền vững. Đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. “Sông nước mênh mông thế này mà xả thải thì cả làng, cả xóm, cả mấy tỉnh ô nhiễm chứ không chỉ một tỉnh. Phải lo cho cái chung. Trung ương, Quốc hội đều đặt vấn đề phải xử lý nghiêm việc này”, Thủ tướng nói.
Về phía Chính phủ, Thủ tướng nêu rõ quyết tâm giữ ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Trong khuôn khổ Hội nghị, UBND tỉnh Hậu Giang đã trao chủ trương đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư và biên bản hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp.
Tại hội nghị lần này, tỉnh Hậu Giang có 7 dự án trọng điểm mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn dự kiến 261 triệu USD. Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Hậu Giang sẽ trao chủ trương đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà đầu tư.
Thời gian qua, tỉnh đã thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đáng kể là các doanh nghiệp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Hà Lan, Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ, Malaysia, Canada. Qua đó đã tạo nên 28 dự án FDI, với tổng mức đầu tư đăng ký gần 828 triệu USD.
Một số sản phẩm nông nghiệp của Hậu Giang hiện nay đã tạo được thương hiệu trên thương trường, như: Bưởi Năm Roi, cá thát lát, khóm Cầu Đúc.vv


N.MẠNH