BizLIVE -

Nợ công Việt Nam lọt top 15 nước nguy hiểm nhất thế giới, thâm hụt ngân sách của Việt Nam sẽ tăng lên 6,5% GDP trong năm 2015... là thông điệp đáng chú ý vừa được Bank of America và Hãng xếp hạng quốc tế Fitch công bố.

Thông điệp mới về nợ công và thâm hụt ngân sách
Thâm hụt ngân sách đang có dấu hiệu gia tăng? Ảnh minh họa
"Cần bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam"
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam.phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra cho năm 2015.
Thủ tướng yêu cầu các ban, bộ, ngành tiếp tục theo sát diễn biến tình hình thế giới, khu vực và trong nước, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến từng lĩnh vực, nhất là thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán, thị trường vàng, xuất nhập khẩu, đầu tư, cán cân thanh toán, ngân sách nhà nước, nợ công, tình hình sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế; tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành để có đối sách ứng phó phù hợp, phát huy cao nhất những tác động tích cực, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. (Xem tiếp)
GDP năm 2015 sẽ đạt mức 6,5%?
Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2015 ở mức 6,4%  và cả năm 2015 có khả năng ở mức 6,5%. Lạm phát trong 7 tháng đầu năm thấp và ổn định. Lạm phát CPI tháng 7 ước tăng 0,68% so với cuối năm 2014; CPI bình quân 7 tháng đầu năm tăng khoảng 8,6% so với cùng kỳ năm trước và lạm phát cơ bản  là 2,42%.
Nhìn chung, cả lạm phát và lạm phát cơ bản hầu như giữ nguyên trong 5 tháng gần đây, theo dự báo của cơ quan này, năm 2015 lạm phát cơ bản khoảng 3% . (Xem tiếp)
Lương tối thiểu năm 2016 tăng thấp nhất sẽ là 10%
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết: Có ba phương án về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 cho các bên là 10%, 11% và 12%. 
khảo sát mức lương của người lao động năm 2015 được Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho thấy, tiền lương trung bình (theo thời gian và khoán sản phẩm theo giờ chuẩn quy định) đang được các DN trả là 3,817 triệu đồng/người/tháng. Trong đó cao nhất là lương của người lao động (NLĐ) ở vùng 1, mức 4,369 triệu đồng/người/tháng. Thấp nhất là vùng 4, lương 3,225 triệu đồng/người/tháng. (Xem tiếp)
Fitch: Thâm hụt ngân sách Việt Nam có thể tăng lên 6,5% GDP trong 2015
Theo Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings nhận xét, hiện Việt Nam đang được lợi từ cán cân vãng lai thặng dư lớn và tăng trưởng GDP tương đối cao. Trung bình tăng trưởng GDP từ 2010 – 2014 đạt 5,9%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của một quốc gia được xếp hạng BB tương tự là 4,5%.
Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam bằng 4,5% GDP trong năm 2014, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của các nước đồng hạng tại -1,3%. Yếu tố này được củng cố nhờ dòng vốn FDI mạnh và ổn định. FDI chảy ròng vào Việt Nam bằng 3,9% GDP (7,2 tỷ USD).
Fitch dự đoán thâm hụt ngân sách của Việt Nam sẽ tăng lên 6,5% GDP trong năm nay, trước khi có thể giảm dần sau đó. (Xem tiếp)
Nông dân oằn lưng “cõng” hơn 1.000 loại phí, lệ phí
Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, chỉ tính riêng lĩnh vực nông nghiệp, vừa qua đã rà soát bỏ nhiều loại song vẫn còn 937 khoản phí và 90 lệ phí. Con số này là quá lớn. Hay với lĩnh vực tài liệu do Nhà nước quản lý cũng có hàng trăm loại phí và lệ phí.
Đây là nội dung quan trọng vừa được công bố tại phiên thảo luận dự thảo Luật Phí và Lệ phí sáng 10/8, Bộ trưởng Tài chính - Đinh Tiến Dũng đề nghị Quốc hội giao Chính phủ quy định cụ thể danh mục phí, lệ phí nêu trên. (Xem tiếp)
Nợ công Việt Nam lọt top 15 nước nguy hiểm nhất thế giới
Theo bản đồ mới nhất vừa được ngân hàng Bank of America công bố, nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong nhóm rủi ro cao nhất thế giới. Để có được thống kê, ngân hàng sử dụng giá của hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (credit default swap - CDS) của trái phiếu chính phủ.
Về cơ bản, đây là một công cụ tài chính dựa trên nguyên tắc của hợp đồng hoán đổi, tuy nhiên có nguyên tắc giống như một hợp đồng bảo hiểm. Người mua CDS trả cho người bán một khoản phí nhỏ (CDS spread) để được bảo hiểm cho rủi ro trong trường hợp vỡ nợ, cụ thể ở đây là nhà phát hành trái phiếu vỡ nợ.
Phí bảo hiểm thường tỷ lệ nghịch với độ tín nhiệm của trái phiếu. Trái phiếu có độ rủi ro càng thấp thì phí bảo hiểm càng nhỏ, và ngược lại. (Xem tiếp)

TUẤN MINH