Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2017 lên đỉnh 9 năm

Minh Tuấn

11:29 06/10/2017

BizLIVE - Tiếp sau HSBC, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo GDP của Việt Nam cả năm nay lên 6,8%, cao hơn mục tiêu 6,7% do Chính phủ đề ra.

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2017 lên đỉnh 9 năm

Tăng trưởng GDP 6,8% là dự báo lạc quan nhất từ đầu năm đến nay trong số các tổ chức nước ngoài.

Ngân hàng Standard Chartered vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,8% - mức cao nhất trong vòng 9 năm qua - cho cả năm 2017 và 2018, từ mức tương ứng 6,4% và 6,6% trước đó, nhờ ngành chế tạo.
Với mức tăng trưởng mới này, Việt Nam sẽ đứng đầu các nước ASEAN-6, thậm chí “qua mặt” cả Philippines, báo cáo nhấn mạnh. Đây cũng là dự báo lạc quan nhất từ đầu năm đến nay trong số các tổ chức nước ngoài.
Theo báo cáo mới được ngân hàng này công bố ngày 6/10, tăng trưởng GDP trong quý III của Việt Nam vượt kỳ vọng và ở mức cao nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tăng trưởng của Việt Nam đạt 6,4% trong 9 tháng, cao hơn dự báo là 6,1%, nhờ tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành công nghiệp chế tạo, vốn tăng 12,8% trong 3 quý đầu năm.
Ngành chế tạo được dự báo tăng tốc trong quý IV, chủ yếu dựa vào ngành sản xuất hàng điện tử. “Tăng trưởng ngành chế tạo tăng tốc sẽ đưa tăng trưởng chung trong nửa đầu năm sau lên 7,6%, đưa mức tăng trưởng GDP cả năm lên 6,8%”.
Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát thêm 0,1 điểm phần trăm lên 3,7% cho cả năm nay và 3,8% trong năm tới. “Dù lạm phát được kỳ vọng tăng lên 3,8% trong năm 2018, lạm phát vẫn có thể được kiểm soát, nhờ đó mà Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì lãi suất điều hành đến hết năm 2018”.
Kinh tế gia Chidu Narayanan của Standard Chartered dự báo xuất khẩu hàng điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại và góp phần vào tăng trưởng chung.
Ngoài ra, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục gia tăng trong trung hạn, chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất điện tử. Dòng vốn FDI mạnh cũng sẽ kéo theo nhập khẩu hàng hóa tư liệu sản xuất gia tăng, qua đó làm hạn chế thặng dư thương mại.
Standard Chartered dự báo vốn FDI thực hiện trong 6 tháng cuối năm đạt 8 tỷ USD và đưa tổng số giải ngân lên trên 20 tỷ USD trong cả năm nay. Trong số 75 tỷ USD từ năm 2013, 60% được đổ vào ngành chế tạo.
Đầu tuần này, ngân hàng HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,6% từ mức 6,2% được điều chỉnh trong tháng 9, cũng nhờ tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong quý III.
Trước đó, Tổng cục Thống kê cho biết GDP 9 tháng năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% và ước tính quý III tăng 7,46%. Cơ quan này cũng dự báo tăng trưởng GDP cả năm nay đạt mục tiêu 6,7%.

MINH TUẤN