BizLIVE - Đó là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết chiều nay (31/5).
Sẽ thí điểm thanh toán Mobile Banking qua tài khoản viễn thông
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.
Chiều 31/5, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh thanh toán điện tử, Mobile Banking, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã  phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông có nghiên cứu báo cáo gửi Thủ tướng vào tháng 4 về triển khai thí điểm tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ khác, với giá trị nhỏ, các  dịch vụ tương tự nạp rút tiền qua ví điện tử.
“Theo chỉ đạo, NHNN hiện đang xin ý kiến các bộ liên quan tổng hợp trình lại Thủ tướng, sau khi được phê duyệt sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho các phóng viên”, bà Hồng cho biết.
Đề cập đến việc các công ty trung gian thanh toán bị xâm nhập tài khoản trái phép, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đã tiếp nhận thông tin này. Về an toàn bảo mật, trên thực tế hành lang pháp lý NHNN đã có các Thông tư quy định liên quan đến vấn đề giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.
Từ năm 2017, NHNN có Quyết định 1630 triển khai các giải pháp an toàn bảo mật trong hoạt độn thanh toán.Hiện NHNN đang nỗ lực triển khai. 
“Trong các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Thống đốc với các tổ chức tín dụng, các tổ chức cung ứng dịch vụ ngân hàng, luôn chỉ đạo các tổ chức này thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật các dịch vụ ngân hàng”, bà Hồng cho biết.

VẠN XUÂN