BizLIVE - "Có tới 92% doanh nghiệp chưa xây dựng thang bảng lương theo quy định, họ chỉ tính trả BHXH theo lương tối thiểu chứ chưa đóng theo thu nhập của người lao động. Do vậy, năm sau sẽ giám sát mạnh mẽ việc đóng BHXH và việc trả lương cho người lao động”.
“Sẽ giám sát chặt việc trả lương cho người lao động”
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết như vậy tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 tổ chức chiều 29/12.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong năm 2014 khi có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan hồi tháng 5, chúng ta đã lo lắng nhiều tình huống phức tạp xảy ra, thậm chí dự báo GDP có thể giảm xuống chỉ còn 3 hay 4%, năm sau sẽ tăng trưởng âm.

“Tuy nhiên với các phương án thay thế, xử lý khi có dấu hiệu khó khăn mức tăng trưởng năm nay Việt Nam vẫn đạt 5,98% - vượt chỉ tiêu Quốc hội đặt ra hồi đầu năm (5,8%). Đây sẽ là bài học sâu sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ trong những năm tới”, ông Nhân nói.

Nói về kết quả giám sát bảo hiểm xã hội năm 2014, ông Nhân cho biết, qua kiểm tra sơ bộ 58% doạn nghiệp có sai sót trong việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), 33% đóng thiếu BHXH kéo dài, có 12% ng lao động chưa có sổ BHXH.

“Đáng lưu ý, có tới 92% doanh nghiệp chưa xây dựng thang bảng lương theo quy định, họ chỉ tính trả BHXH theo lương tối thiểu chứ chưa đóng theo thu nhập của người lao động. Do vậy, năm sau sẽ giám sát mạnh mẽ việc đóng BHXH và việc trả lương cho người lao động”, ông Nhân cho biết.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trước đó, tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH xảy ra ở tất cả các địa phương. Tính đến ngày 30/11/2014, số nợ đọng vẫn ở con số kỷ lục hơn 11.114 tỷ đồng. Tình trạng nợ lớn gây ảnh hưởng đến Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và chế độ của người lao động.
Hiện cơ sở đóng BHXH được quy định là mức tiền lương ghi trên hợp đồng lao động. Đa số các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước chỉ ký hợp đồng với mức lương bằng hoặc cao hơn một chút so với tiền lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định và thấp hơn rất nhiều so với thu nhập thực tế của người lao động.

Theo đó, phần chênh lệch giữa thu nhập thực tế của người lao động với tiền lương ghi trên hợp đồng lao động được chủ các doanh nghiệp tách ra thành các khoản phụ cấp và trợ cấp bổ sung khác (tiền phụ cấp đi lại, nhà ở, chuyên cần....) nhằm né tránh việc đóng BHXH. 
Do vậy, theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bên cạnh việc tăng cường thanh tra giám sát BHXH, cần giám sát chặt chẽ hơn đối với chính sách tiền lương, trả lương cho người lao động.

MẠNH NGUYỄN