Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa đưa ra yêu cầu đối với Kiểm toán Nhà nước phải đẩy mạnh kiểm toán quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trong năm 2014.
Quốc hội và Chính phủ đồng tâm “siết” Tập đoàn Nhà nước
Thủ tướng nhắc Tập đoàn dầu khí VN đừng để xảy ra việc gì mang tiếng cho DNNN
Thông tin trên tờ Tuổi trẻ nêu rõ, phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu Kiểm toán Nhà nước cần tập trung kiểm toán quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty, các ngân hàng thương mại lớn.
Thông điệp này một lần nữa minh chứng cho sự quyết tâm cải tổ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bởi suốt thời gian qua “vết nhơ” mà không ít đơn vị gây ra đã để lại thiệt hại cho nhà nước, cho dân và nền kinh tế.
Nói như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong Hội nghị tổng kết năm 2013 của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) rằng:  năm 2014 PVN phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu với trọng tâm cổ phần hóa. Tái cơ cấu nhân lực lao động, nâng cao năng lực quản trị, sản xuất, xây dựng lại đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm, đạo đức.

“Đừng để xảy ra việc gì mang tai tiếng cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), không chỉ là uy tín của PVN mà còn là uy tín của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Các đồng chí đã thấy có bao nhiêu vụ việc xảy ra, tuy là con sâu làm rầu nồi canh”, Thủ tướng nhắc.

Cũng quan điểm này, Thủ tướng liên tục có chỉ đạo tới các bộ, ngành phải cương quyết với các tập đoàn, tổng công thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp.

Ông cũng nói rõ sắp xếp cán bộ là nhân tố quyết định đến sự thành bại của công cuộc cải tổ tái cơ cấu. Do vậy: “Sắp xếp, bố trí cán bộ không tốt thì không tái cơ cấu được gì hết. Nếu ông cán bộ lãnh đạo ở đó mà không chịu cổ phần hóa thì phải thay thế”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu thoái vốn nhà nước tại những ngành không cần nắm giữ:”Cái nào thua lỗ, không khắc phục được thì giải thể, phá sản đi, lần này phải kiên quyết”.

Và cũng tinh thần chỉ đạo xuyên suốt này, trong các buổi gặp gỡ tại các ngành, doanh nghiệp, Thủ tướng liên tục đưa ra những thông điệp chỉ đạo phải sát xao việc tái cấu trúc, thoái vốn. Từ tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đến Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đều phải: “đẩy nhanh cổ phần hóa các đơn vị, thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành; đồng thời kiện toàn bộ máy và năng lực quản trị…”.

Còn với “ông lớn” EVN, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo: “Cần quản lý chặt chẽ vốn và tài sản của Tập đoàn, củng cố các Ban quản lý dự án để đảm bảo tiến độ, khối lượng và chất lượng đầu tư xây dựng các công trình nguồn điện và lưới điện theo Quy hoạch điện VII và theo Kế hoạch 5 năm 2011-2015 của Tập đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung nguồn vốn cho các dự án điện cấp bách, nhất là các dự án điện với mục tiêu bảo đảm cung cấp điện cho miền Nam”.

Theo đó, Phó thủ tướng chỉ đạo, trong năm 2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần lưu ý thực hiện tốt các nhiệm vụ có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân, không được để xảy ra tình trạng thiếu điện như một số năm trước đây.

Tập đoàn kinh tế nhà nước bắt đầu “khởi động” từ 2005. Một trong các mục tiêu được xác định của tập đoàn là: Tập trung đầu tư và huy động các nguồn lực hình thành nhóm công ty có quy mô lớn trong các ngành, lĩnh vực then chốt, cần phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đây, hàng loạt tập đoàn được thành lập từ việc quy gộp nhiều tổng công ty, tạo ra thời kỳ “nở rộ” kinh tế tập đoàn.

Tuy nhiên, việc nhiều tập đoàn kinh tế gây hệ lụy, tham nhũng, tiêu cực, gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước đang gây “dị nghị” về kinh tế tập đoàn.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tái cơ cấu kinh tế, trong đó trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Chính phủ chủ trương giản lược số tập đoàn cùng với sửa đổi Nghị định theo hướng siết chặt quản lý, làm rõ quyền hạn và nghĩa vụ của các tập đoàn.

Trong năm 2014, Kiểm toán Nhà nước cho biết sẽ tiến hành 186 cuộc kiểm toán, trong đó kiểm toán tại 42 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại nhà nước, 36 dự án đầu tư...  

Theo Báo Đất Việt