BizLIVE - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, các dự án sử dụng vốn ODA của Australia đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng: Mong Australia tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick. Ảnh: VGP/Hải Minh
Ngày 25/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong cuộc gặp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Craig Chittick đối với sự phát triển “mạnh mẽ và thực chất” của quan hệ Việt Nam - Australia, nổi bật là việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tháng 3/2018.
Trong nhiệm kỳ Đại sứ của Ngài Craig Chittick, hai nước duy trì trao đổi đoàn ở mức cao, với 7 chuyến thăm cấp cao, thiết lập cơ chế đối thoại giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao và đang phối hợp xây dựng chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược cho giai đoạn 3 năm tới.
Kim ngạch thương mại hai chiều tăng bình quân 17% trong các năm 2016, 2017, 2018, trong khi nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như thanh long và xoài đã có mặt trên thị trường “khó tính” như Australia.
Về hợp tác phát triển, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn Australia tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, khẳng định các dự án sử dụng vốn ODA của Australia đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng giao thông tại ĐBSCL.
Tại buổi gặp, Đại sứ Craig Chittick cũng đánh giá cao thành tựu phát triển cũng như vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, chúc mừng Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu gần như tuyệt đối.

N. NGA