BizLIVE - Sáng 31/5, ông Phùng Văn Hùng, đoàn Cao Bằng là người đầu tiên dùng quyền tranh luận trong phiên thảo luận nêu lại nhận định của đại biểu Phương cho rằng Luật Quy hoạch có nguy cơ làm đình trệ tất cả dự án.
“Nóng” Luật Quy hoạch tại nghị trường, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị “gác lại” tranh luận sau
Ảnh minh họa.

Sáng 31/5 Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đại biểu Phùng Văn Hùng, đoàn Cao Bằng đã tranh luận với ý kiến của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình về thực trạng của Luật Quy hoạch.

Ông Hùng cho rằng ý kiến “Luật Quy hoạch có nguy cơ làm đình trệ tất cả dự án cũng như đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế của đất nước” của đại biểu Phương là sự phóng đại và phủ nhận những công lao của Quốc hội và Chính phủ.

Đại biểu Hùng chỉ ra tình trạng thất thoát, lãng phí và tham nhũng trong việc sử dụng đất đai gây bức xúc trong dư luận xã hội chủ yếu là do sự điều chỉnh quy hoạch của các dự án.

Ông Hùng cho biết, trong một thời gian dài, hệ thống quy hoạch không có quy củ, tạo cho tư duy nhiệm kỳ việc điều chỉnh quy hoạch thường xuyên là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những nổi cộm, bất cập trong dư luận.

Vì vậy, theo ông Hùng, ban hành Luật Quy hoạch là để xây dựng hệ thống quy hoạch quy củ, có tầng lớp và tính tuân thủ. Ông đề cao vấn đề này và cho rằng để ban hành được luật như vậy, tất cả đã phải trải qua bao khó khăn, vất vả. Sau phần tranh luận của đại biểu Phùng Văn Hùng , đại biểu Nguyễn Ngọc Phương tiếp tục giơ biển xin tranh luận.

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội nhắc lại cuộc tranh luận chiều 30/5 giữa đại biểu Phương và đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Quảng Trị về Luật Quy hoạch. Ông Hiển đề nghị “gác lại” tranh luận về vấn đề này để các đại biểu khác thảo luận về những vấn đề quan trọng hơn. Phó chủ tịch đề nghị các đại biểu trao đổi về vấn đề này sau.

Trước đó, trong thảo luận chiều qua (30/5), đại biểu Đỗ Văn Sinh, đoàn Quảng Trị cho biết, quy hoạch là một hoạt động quan trọng cần đi trước và làm trước theo những đường hướng lớn. Luật Quy hoạch đã được Chính phủ chuẩn bị từ khóa XIII.

Tuy nhiên, đến khóa XIV thì Quốc hội mới xem xét và thông qua tại 3 kỳ họp. Dự thảo nghị định kèm theo đã được Chính phủ chuẩn bị công phu, luật được Quốc hội thông qua tại Quốc hội khóa XIV ngày 24/11/2017, luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019. Riêng các hoạt động lập, thẩm định quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh được triển khai trước từ ngày 01/03/2018, tức là các nội dung quan trọng, cốt lõi của luật được làm trước một bước, làm cơ sở để triển khai các quy hoạch chuyên ngành đi sau.

Đến ngày 5/2/2018 Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 11 giao trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện triển khai các nhiệm vụ cụ thể để triển khai quyết liệt Luật Quy hoạch theo quy định của luật, rất tiếc đến tận ngày 5/7/2019 Chính phủ mới ban hành Nghị định số 37 quy định chi tiết một số điều để thi hành luật.

“Vì chưa có nghị định trên nên các quy hoạch không thể triển khai được, đây là nguyên nhân chính và là nguyên nhân duy nhất luật không triển khai được”, ông Sinh nói.

Trong khi ông Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình trước đó cho biết, thực trạng của Luật Quy hoạch có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước làm cho nhiều dự án đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động.

Ông Hùng phản hồi lại ý kiến của ông Sinh và cho biết, quá trình xây dựng luật của mình quy trình làm rất chặt chẽ, rất công phu. Tất nhiên Luật Quy hoạch khi ban hành có nhiều điểm mà đại biểu Sinh chưa nắm hết.

Ông Hùng thống kê, hiện có 39 quy hoạch ngành quốc gia, 63 quy hoạch tỉnh, 25 quy hoạch ngành, 368 dự án đầu tư sản xuất công thương không triển khai được vì vướng quy hoạch.

“Nếu không sớm xử lý thì tất cả đều trì trệ không tháo gỡ được khó khăn đề nghị Quốc hội cần mạnh dạn sửa đổi những sai sót vừa qua mà một số luật đã ban hành. Hoặc ban hành nghị quyết riêng để xử lý tổng thể về việc chuyển tiếp các quy hoạch bao gồm gia hạn, thời hiệu pháp luật chuyên ngành”, ông Hùng đề xuất.

NGUYỄN THẢO