Người phát ngôn Chính phủ: Dư luận bức xúc việc hàng Việt gắn mác ngoại

N.Mạnh

18:39 03/11/2017

BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/11.

Người phát ngôn Chính phủ: Dư luận bức xúc việc hàng Việt gắn mác ngoại

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp Chính phủ vừa diễn ra hôm nay, Thủ tướng đã lưu ý việc đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; đấu tranh ngăn chặn tình trạng hàng hoá sản xuất ngoài nước lấy nhãn mác trong nước.
Theo Bộ trưởng, những vấn đề trên gây ảnh hưởng xấu, thiệt hại lớn tới sản xuất trong nước, tác động tới niềm tin người tiêu dùng. "Dư luận vừa qua bức xúc việc hàng Việt gắn mác ngoại bán trên thị trường", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng cũng cho biết, trong ngày 3/11, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.
Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học & công nghệ và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm. Các Bộ phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/12/2017.
Trước đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông báo một số nội dung được đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra.
Theo đó, Bộ trưởng cho biết kết quả tháng 10 đạt được là tốt nhưng không thể chủ quan, thỏa mãn do vậy Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2017 và thời gian tới.
Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2017 tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 sẽ đạt mục tiêu đã đề ra.
Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, giữ vai trò chủ đạo trong động lực tăng trưởng của nền kinh tế, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 tăng 10%, tính chung 10 tháng năm 2017 tăng 8,7%.
Khu vực dịch vụ, du lịch tăng trưởng ổn định, tính chung 10 tháng, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 10,5 triệu lượt khách. Hoạt động xuất khẩu tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, cán cân thương mại đã chuyển từ nhập siêu sang xuất siêu, ước xuất siêu khoảng 1,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng.
Môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện; theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục có bước tiến vượt bậc, tăng 14 bậc, từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế.
Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và phát triển doanh nghiệp trong nước đạt kết quả ấn tượng; các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm; các cấp, các ngành đã kịp thời ứng phó, hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, góp phần giảm bớt thiệt hại của người dân....
Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong thời gian tới; thảo luận về một số vấn đề thể chế, chính sách như đổi mới cơ chế hoạt động với các đại học công lập, nghị định về nông nghiệp hữu cơ, cơ chế chính sách thí điểm phát triển TPHCM; cắt giảm các loại phí, chi phí cho doanh nghiệp; tiếp tục khắc phục hậu quả bão, lũ vừa qua và phòng chống cơn bão số 12... 
Cũng tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đã trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

N.MẠNH