BizLIVE -

Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi chế biến xuất khẩu sản phẩm cá Tra, vừa ra đời, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2014, đang được xem là kỳ vọng để vực dậy ngành sản xuất cá tra của Việt Nam. 

 Nghị định 36/CP sẽ giúp gì cho ngành sản xuất cá tra?
Hội nghị triển khai NĐ 36/CP tại Cần Thơ. Ảnh Văn Ca

Nghị định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra,  gọi tắt là Nghị định 36/2014/NĐ-CP, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 29/4/2014, gồm 5 chương, 16 điều, có hiệu lực từ ngày 20/6/2014.

Qua triển khai tại thành phố Cần Thơ, các đại biểu đến từ các hiệp hội và các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhất trí cho rằng đây là thời cơ thuận lợi để tái cơ cấu và vực dậy ngành sản xuất cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đáng giá của ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ cá tra ĐBSCL, diện tích nuôi và sản lượng cá tra năm 2013 giảm, do giá có những biến động về giá cá nguyên liệu gây bất lợi cho người nuôi, phổ biến từ bằng giá thành đến dưới giá thành sản xuất. 

Việc giảm diện tích và sản lượng là dấu hiệu tích cực, nhưng vẫn còn chậm, cần được kiểm soát tốt hơn theo tín hiệu cung cầu của thị trường xuất khẩu, để tránh tồn kho và giảm giá xuất khẩu…

5 tháng đầu năm 2014, do tăng cường quản lý thả nuôi gắn với thông tin thị trường, nên diện tích nuôi mới cá tra toàn vùng là 1.411 ha và diên tích thu hoạch 1.303 ha, sản lượng 318.147 tấn, diện tích nuôi giảm 19%, diện tích thu hoạch giảm 13% và sản lượng giảm 19,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Từ giữa tháng 3/2014 đến nay giá cá tra nguyên liệu giao động ở mức 24.500 đ/kg, cao hơn cùng kỳ 2.000 đ/kg, tuy nhiên người nuôi đặc biệt là nông dân chưa mạnh dạn đầu tư nuôi trở lại, vì giá cá tra luôn biến động khó đoán định, trong khi đa số hộ nông dân đã vướng nợ không có khả năng làm chủ ao nuôi.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng: “Đây là di chứng của cuộc khủng khoảng ngành sản xuất cá tra xuất khẩu, xuất phát từ bệnh phong trào, phát triển tự phát và bệnh thành tích".

Ông cũng rất mong Nghị định 36/CP sớm đi vào cuộc sống nhằm tạo điều kiện vực lại ngành sản xuất cá tra.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ngọc Xinh tỉnh Tiền Giang cho rằng, Nghị định 36/CP/2014 để lập lại trật tự ngành này, nhưng quan trọng là các doanh nghiệp phải công khai và nghiêm chỉnh công bố chất lượng trên bao bì sản phẩm của mình.

Riêng về vấn đề đăng ký hợp đồng xuất khẩu, bà Ánh đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề xuất với Thủ tướng điều chỉnh cho hợp lý, bởi hợp đồng là bí mật của công ty, của doanh nghiệp, không thể chia sẽ được. 

"Cơ quan Hải quan là đơn vị thẩm định là tốt nhất cho việc này", bà nói. 

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám,  “Nghị định 36/2014/NĐ-CP ra đời là tín hiệu tốt, một cơ sở pháp lý rất quan trọng để quản lý việc sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu cá tra". 

Ông cũng nói thêm vì nghị định này mới ban hành cho nên trong quá trình triển khai sẽ có nhiều băn khoăn và sẽ có những sửa đổi. Nghị định vẫn áp dụng từ ngày 20/6 nhưng sẽ có lộ trình thực hiện cụ thể. 

Bộ NN&PTNT tiếp tục lấy ý kiến các các doanh nghiệp về các vấn đề xung quanh việc triển khai thực hiện Nghị định 36 và các ý kiến góp ý xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này, để "quản lý được nhưng không gây khó cho người nuôi và doanh nghiệp", Thứ trưởng Tám nói.

VĂN CA