BizLIVE - Bên cạnh những kết quả đạt được năm nay, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn còn những bất cập và đây sẽ là khó khăn, thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2014. 
Năm 2013: Kinh tế vẫn còn nhiều điểm sáng

Sáng 23/12, Tổng cục Thống kê chính thức công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2013. 

Trong phần nhận xét chung, báo cáo cho rằng: Năm 2013 kinh tế có nhiều điểm sáng như kinh tế vĩ mô cơ bản giữ ổn định với mức lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (6,04%); sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi dần, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. 

Tính chung cả năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,9% so với năm trước, cao hơn mức tăng năm 2012.

Ngoài ra, xuất khẩu tăng nhanh, cân đối thương mại theo hướng tích cực với mức xuất siêu cả năm là 900 triệu USD. Tăng trưởng tín dụng vào những tháng cuối năm có những cải thiện rõ rệt. 

Thu hút đầu tư nước ngoài có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến 15/12, thu hút FDI ước đạt 21,6 tỷ USD, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được năm 2013, kinh tế - xã hội nước ta vẫn còn tồn tại nhiều bất cập và đây sẽ là khó khăn, thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2014. 

Cụ thể, lạm phát ở mức an toàn nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cân đối ngân sách tiếp tục gặp khó khăn trong điều kiện tốc độ phục hồi của sản xuất kinh doanh trong nước còn chậm, sức cầu của nền kinh tế yếu. 

Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp thấp. Hàng tồn kho tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao. 

Xuất khẩu mặc dù có nhiều cải thiện nhưng ưu thế thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với những mặt hàng gia công là chủ yếu, giá trị gia tăng thấp. 

Tốc độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra chậm. Năng lực quản lý, điều hành sản xuất của nhiều doanh nghiệp còn yếu dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp hoặc thua lỗ khi phải đương đầu với khó khăn, thử thách. 

Nhằm góp phần tháo gỡ những vướng mắc trên, Tổng cục Thống kê có đưa ra 7 giải pháp. Trong đó có một số điểm cần lưu ý như: Cần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, giải quyết vấn đề nợ xấu để tạo điều kiện hạ thấp lãi suất một cách ổn định, đồng thời không làm gia tăng lạm phát.

Trong những năm tới, cần xác định đầy đủ thách thức và lợi thế khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) để từ đó tập trung đầu tư phát triển mạnh những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh với thuế suất giảm sâu như: dệt may, da giày, đồ gỗ, nông sản. 

Bên cạnh đó, trước thách thức của việc nước ta nhập khẩu tỷ lệ lớn nguyên liệu và máy móc từ các nước, trong đó có Trung Quốc và các đối tác không phải là thành viên TPP để sản xuất các mặt hàng xuất khẩu thì cần thiết phải phát triển nhanh những ngành công nghiệp phụ trợ và củng cố hạ tầng.

Đồng thời, Nhà nước cần tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp thực hiện hành vi chuyển giá gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế.

Cuối cùng, về vấn đề bội chi ngân sách, báo cáo cho rằng: "Nâng bội chi phải đi đôi với đầu tư công hiệu quả để tránh lạm phát. Rà soát những khoản chi thường xuyên không hợp lý, gây lãng phí. Bảo đảm tính hiệu quả và nâng cao chất lượng các khoản chi trong chi cho phúc lợi xã hội."

MẠNH NGUYỄN