BizLIVE - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đang trao đổi với bộ chuyên ngành về các mã nguyên liệu sản xuất khẩu trang sẽ được miễn thuế khi thông quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng
Ảnh minh họa.
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra có những diễn biến khó lường, Chính phủ đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với tinh thần chấp nhận thiệt thòi một phần lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.
Chình phủ cũng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành nhận diện đúng các khó khăn, thách thức, dự báo các tình huống có thể xảy ra; đề xuất và kiến nghị các giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế với mục tiêu phấn đấu hoàn thành toàn diện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho biết, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng thống nhất miễn thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng và các hóa chất khác để phục vụ chống dịch nCoV.
Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trước tình hình mặt hàng khẩu trang, nước khử trùng đang khan hiếm so với nhu cầu thực tế, ngày 4/2, Bộ Tài chính đã có công văn trình Thủ tướng đề xuất miễn thuế với khẩu trang y tế nhập khẩu phòng dịch cũng như miễn thuế nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất khẩu trang, các loại nước khử trùng, phòng chống dịch.
Ngay sau đó, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp các bộ trình phương án miễn thuế khẩu trang y tế nhập khẩu phòng chống dịch.
"Bộ Tài chính đang trao đổi với bộ chuyên ngành có mã cụ thể khi thông quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; thứ nữa là miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, các loại nước khử trùng trong chống dịch, các mã sẽ cụ thể hoá trong quyết định miễn thuế", bà Mai cho biết.
Cũng theo bà Mai, hiện Bộ Tài chính đang phối hợp các đơn vị như Bộ Công Thương cụ thể hoá các mã hàng. Trong sáng mai (6/2), Bộ Tài chính cũng xin ý kiến Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, sau đó khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ có quyết định sớm.  

HOÀNG HÀ