Lương tối thiểu vùng năm 2018: “Chốt” mức tăng 6,5%

N.Mạnh

11:51 07/08/2017

BizLIVE - Sáng 7/8, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng từ 180.000 - 230.000 đồng, tương ứng với 6,5%. 

Lương tối thiểu vùng năm 2018: “Chốt” mức tăng 6,5%

Ảnh minh họa.

Sáng 7/8, phiên họp lần thứ 3 Hội đồng Tiền lương Quốc gia bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã diễn ra tại tại Hà Nội.
Trao đổi với BizLIVE, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết tại phiên họp này, Hội đồng tiền lương quốc gia đã “chốt” được tăng cho năm 2018.
Theo đó, qua thảo luận giữa các bên, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất mức tăng 180.000 -230.000 đồng, tương ứng với 6,5%. 
Trước đó, tại phiên họp lần thứ 2, do không tìm được tiếng nói chung khi phía đại diện chủ sử dụng lao động vẫn giữ nguyên mức đề xuất là tăng 5%, trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng là 8%.
Theo Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính, lương tối thiểu vùng năm 2018 không thể thấp hơn mức tăng 7,3% của năm 2017. Bởi nền kinh tế có những điểm sáng, tích cực hơn năm ngoái.
Ở phía đại diện doanh nghiệp, VCCI cho rằng các bên cần chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, giày da, thủy sản, điện tử… Nếu lương tối thiểu tăng quá cao, nhiều doanh nghiệp khó khăn sẽ phải điều chỉnh cơ cấu, cắt giảm nhân sự.
Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, việc có sự “vênh” nhau trong đề xuất tăng lương của đại diện người lao động và doanh nghiệp là bình thường. Về phía người lao động luôn mong muốn cải thiện lợi ích tiền lương cao nhất. Trong khi đó, doanh nghiệp mong muốn giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tích luỹ phục vụ sản xuất, tạo giá trị thăng dư.
Theo quan điểm của ông Doãn Mậu Diệp, việc xác định mức sống tối thiểu cần dựa trên nhu cầu lương thực thực phẩm và phi lương thực thực phẩm. Hai bên đều có phương án tính toán về mức sống tối thiểu riêng của mình.
“Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu là vấn đề chung của các quốc gia. Ngay cả ở châu Mỹ, lương tối thiểu vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

N.MẠNH