“Lợi nhuận 30-40 triệu đồng/ha, cây mía mới hấp dẫn người trồng”

Xuân Hạ

15:38 19/08/2016

BizLIVE -

Trước tình hình biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp mía đường toàn cầu, Tập đoàn Thành Thành Công đã tổ chức buổi hội thảo quốc tế để tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng trên.

“Lợi nhuận 30-40 triệu đồng/ha, cây mía mới hấp dẫn người trồng”

Ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Uỷ ban Mía đường của Tập đoàn Thành Thành Công.

Mía đường là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, trước nhều lý do chủ quan và khách quan, giá đường Việt Nam lại cao hơn và năng suất lại thấp hơn các nước khác, ảnh hưởng sức cạnh tranh của ngành đường Việt Nam khi hội nhập.

Vụ mùa 2015-2016, Việt Nam sản xuất hơn 12 triệu tấn mía ép, giảm 11% so với vụ mùa 2014-2015. Sản lượng đường sản xuất được trong vụ mùa năm nay là 1,3 triệu tấn, giảm 100.000 tấn so với vụ mùa trước.

Theo ông Phạm Hồng Dương, Chủ tịch Uỷ ban Mía đường của Tập đoàn Thành Thành Công, lý do sản lượng mía đường giảm đến từ tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, sản lượng mía đã giảm đến 22% so với vụ mùa trước. Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long có trên 10.000 ha đất canh tác bị nhiễm , đặc biệt khu vực cù lao Dung có trên 5.000 ha mía chết.

 Sản lượng mía Việt Nam vụ mùa 2015-2016.

Thương lái cũng không mua vì mía nhiễm muối natri không kết tinh đường được. Việt Nam cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng mạnh bởi hạn hán. Tại khu vực miền Trung, đã có 55.000 ha mía bị ảnh hưởng, diện tích thiệt hại nặng là 30%, thiệu hại vừa 70%. Nhiệt độ 3 miền tăng bình quân 0,5 độ C, còn lượng mưa giảm còn 1.500mm/năm.

Ngoài thiên tai, ông Dương còn nhấn mạnh “nhân tai” đang trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến việc sản xuất mía đường. Việt Nam nằm trong vùng thiếu nước số 5 đặc biệt nghiêm trọng, lượng mưa sẽ giảm còn ½ đến năm 2050. Nguồn cung cấp nước nước lớn nhất của Việt Nam là sông Mekong nhưng Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan đang xây dựng hàng loạt đập thuỷ điện.

Với tình trạng xây dựng quá nhiều đập trên sông Mekong thì theo dự báo của các nhà khoa học thì Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ không còn phù sa vào 2050 và sẽ biến mất do nước biển dâng cao, không còn phù sa và nhiễm mặn trầm trọng. Nếu để tình trạng đó xảy ra không kiểm soát thì ngành đường Việt Nam sẽ khó tồn tại.

Theo ông Dương, ngành mía đường cần có những giải pháp toàn diện từ ruộng mía tới bàn ăn để nâng cao năng suất mía lên 3.000 tấn/năm và giảm giá thành xuống dưới 10.500 đồng/kg để cạnh tranh với các nước sản xuất mía đường khác. Ngoài ra, vùng nguyên liệu phải không quá bán kính 50km để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Do đó, cần có một sự tái cấu trúc toàn bộ ngành mía đường Việt Nam, làm sao phải có những cánh đồng mía lớn. Cả nước chỉ cần có 5-7 tập đoàn mía để khai thác những vùng trồng mía trọng điểm.

Từ kinh nghiệm của tập đoàn Thành Thành Công trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, năng suất các hộ nông dân cung cấp mía cho tập đoàn Thành Thành Công tăng lên 8 tấn/ha bằng việc sử dụng các biện pháp cày sâu 60cm, tăng tỉ lệ mía đâm chồi lên 99%, lai giống mới chịu hạn, chịu ngập; sử dụng nước tưới hiệu quả, cơ giới hoá... Bằng những biện pháp này, chi phí thu hoạch giảm 70-100.000 đồng/tấn mía và tăng lợi nhuận cho nông dân từ 13,9 triệu đồng lên 40 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, Thành Thành Công còn khai thác thêm các phụ phẩm từ mía như sản xuất ethanol, sản xuất điện từ bã mía (điện sinh học)...

 Toàn cảnh hội nghị quốc tế về ngành mía đường lần thứ 4 tại Đà Lạt.

Ông Võ Đức Trong, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết trong năm năm, ở vùng trọng điểm trồng mía giảm đến 10.000ha do nông dân chuyển đổi sang những cây trồng giá trị cao hơn cây kia. Nhiệt độ tại Tây Ninh có lúc tăng đến 1 độ C, rất khắc nghiệt nên việc chăm sóc cây miá ra sản lượng cao rất khó. Về phái người nông dân, họ không chuyên canh cây mía mà trồng xen canh với cây sắn và hoa màu khác nên diện tích trồng mía biến động.

“Trừ phi người trồng mía có được lợi nhuận đến 30-40 triệu đồng/ha thì cây mía mới hấp dẫn họ”, ông Trong kết luận.

Tập đoàn Thành Thành Công đang chiếm đến 30% sản lượng đường Việt Nam đang áp dụng mạnh mẽ các biện pháp trồng mía áp dụng khoa học kỹ thuật cao để ngăn chặn sự tụt hậu của ngành mía đường Việt Nam. Trong lúc đó, nhiều công ty sản xuất mía đường của nhà nước lỗ lãi triền miên vì không có những biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Có lẽ, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên có một khảo sát toàn diện ngành mía đường để ngăn chặn sự sụt giảm sản lượng của ngành này. Sẽ rất nghịch lý nếu một lúc nào đó Việt Nam là một nước có thế mạnh trong sản xuất mía đường mà lại phải đi nhập khẩu!

XUÂN HẠ