Lãng phí thiết bị y tế: “Kiểm toán kết luận nhưng bệnh viện không đồng thuận”

N.Mạnh

14:24 14/06/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trang thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì công suất sử dụng quá lớn. Trong thời gian Kiểm toán Nhà nước kiểm tra, một số máy móc đắp chiếu vì đang trong thời gian bảo trì, bảo hành từ hãng máy nước ngoài.

Lãng phí thiết bị y tế: “Kiểm toán kết luận nhưng bệnh viện không đồng thuận”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 14 diễn ra sáng 14/6, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt những biểu hiện thất thoát, lãng phí trong đấu thầu thiết bị y tế như thiết bị “đắp chiếu”, mới dùng đã hỏng.
Đặc biệt, cùng một giá vật tư giữa các bệnh viện khác nhau nhưng lại có chênh lệch lớn, thậm chí có loại chênh lệch giá đến gần 7 lần. 
“Xin được hỏi Bộ Y tế, trong thời gian tới Bộ có giải pháp gì trong việc quản lý việc nhập khẩu trang thiết bị máy móc” đại biểu đặt câu hỏi.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết vừa qua Kiểm toán Nhà nước đã kết luận nhiều thiết bị chưa hết khấu hao đã hỏng, một số máy “đắp chiếu”…
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trang thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì công suất sử dụng quá lớn. Trong thời gian Kiểm toán Nhà nước kiểm tra, một số máy móc đắp chiếu vì đang trong thời gian bảo trì, bảo hành từ hãng máy nước ngoài.
Về kết luận hiệu quả chưa cao, Bộ trưởng Y tế khẳng định hiệu suất sử dụng của chúng ta là rất cao.
Về chênh lệch giá cao giữa các cơ sở y tế khi mua cùng một mặt hàng, Bộ trưởng lý giải “kiểm toán có quyền kết luận, tuy nhiên các bệnh viện, các cơ sở y tế không đồng thuận với kết luận này”.
Bà Tiến cho biết, trang thiết bị vật tư y tế rất đa dạng, mẫu mã, cách sử dụng.
Bộ trưởng lấy ví dụ, kim cánh bướm là kim nhỏ để luồn trong mao mạch nhỏ, nếu kim thông thường Bệnh viện Việt Đức mua thì giá 6-7 nghìn đồng mỗi chiếc, trong khi Bệnh viện Chợ Rẫy mua gấp 7 lần.
“Vấn đề ở chỗ cũng là kim cánh bướm, nhưng bệnh viện Chợ Rẫy mua là kim có khóa, có van, đầu vát hơn để tránh đau cho bệnh nhân như ghép tạng… Vì vậy giá chênh lệch nhau. Tương tự đối với các thiết bị khác cũng như vậy.
Giá đấu thầu ở các bệnh viện đó thì theo đánh giá của Thanh tra Bộ Y tế và các đoàn giám sát là vào loại thấp nhất”, bà Tiến nói.  
Cuối phiên chất vấn sáng 14/6, đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương tranh luận với Bộ trưởng Y tế. Theo đại biểu, việc trang thiết bị y tế mau hỏng, đắp chiếu là không thể chấp nhận. Mặc dù, Bộ trưởng đã trình bày, nhưng chưa chỉ rõ tại sao, giải pháp là gì.
“Không thể để thiết bị mới lại đắp chiếu và không làm rõ trách nhiệm được, như thế là rất lãng phí. Tôi cũng muốn hỏi việc có hay không chuyện cấp trên cấp trang thiết bị cho cấp dưới nhưng không đủ tiêu chuẩn, nhân lực cũng không đủ khả năng vận hành. Nếu có như vậy thật thì trong thời gian sắp tới sẽ xử lý như thế nào”, đại biểu chất vấn.
Câu hỏi của đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương sẽ được Bộ trưởng Y tế trả lời tại phiên chất vấn chiều nay.

N.MẠNH