Kịch bản nào cho giá điện?

Nguyễn Thảo

06:45 24/03/2017

BizLIVE - “Hai năm giá điện không tăng, giữ ổn cho sự phát triển các ngành kinh tế nhưng theo quy luật thị trường, thời gian càng lâu thì giá càng bị ghìm mạnh”, ông Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hội Điện lực cho biết.

Kịch bản nào cho giá điện?

Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 27/2 về tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh, chi phí, giá thành điện năm 2016; phương án giá điện năm 2017 và xử lý chênh lệch tỷ giá, đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có nguồn gốc ngoại tệ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất kịch bản điều hành giá điện năm 2017 (trên các mặt lộ trình, mức độ điều chỉnh), bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý cần rà soát, cân nhắc điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất - kinh doanh của ngành điện năm 2017 trên các mặt: tỉ lệ tổn thất điện năng, sản lượng điện sản xuất, điện thương phẩm, nhất là nhiệt điện dầu, trong kế hoạch vận hành năm 2017…; bảo đảm đủ điện cho sản xuất - kinh doanh, đời sống nhân dân và hiệu quả kinh tế.

Đặc biệt, phấn đấu giảm thêm tỷ lệ tổn thất điện năng để giảm chi phí, giá thành theo hướng giảm tối đa tổn thất thương mại và phấn đấu giảm tổn thất kỹ thuật; xác định lộ trình để phấn đấu cắt giảm 7,5%-10% chi phí thường xuyên của cả tập đoàn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết, các yếu tố đầu vào, tỷ giá, nợ vay đang tạo ra nhiều áp lực đối với giá điện. Theo ông Long, nhà máy thuỷ điện Lai Châu đã khánh thành và đây là nguồn thuỷ điện lớn cuối cùng được khai thác, còn một số dự án khác nhưng chỉ ở quy mô vừa và nhỏ trong khi nhiệt điện không còn rẻ bởi giá than có hướng tăng nhất là bối cảnh giá than thế giới hồi phục.

Việc giá điện được điều chỉnh lần gần đây nhất cách đây 2 năm (tháng 3/2015) với mức tăng 7,5% được ông Long nhận định nhằm giữ ổn định cho sự phát triển của các ngành kinh tế. “Nhưng theo quy luật thị trường, thời gian càng lâu giá càng bị ghìm mạnh và nếu tăng lại càng mạnh”, ông Long nêu quan điểm.

Theo đó, vị này đề xuất, hoạt động điện lực Việt Nam cần được xây dựng theo hướng thị trường hoá, cân bằng cả 2 mặt là ổn định vĩ mô và giải phóng áp lực cho ngành điện để tránh tình huống tăng giá sốc sẽ lợi bất cập hại.

NGUYỄN THẢO