BizLIVE -

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sáng nay (29/5) tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ.

Không tăng giá điện trong năm 2018
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Sáng 29/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.
Phấn đấu CPI cả năm 2018 tăng dưới 4%
Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, công tác phối hợp điều hành giá của các bộ nhịp nhàng, mang lại kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm, giúp chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) tăng đúng theo kịch bản mà Ban chỉ đạo (BCĐ) đã đưa ra từ đầu năm.
Tuy nhiên, trong gần 2 tháng qua, kể từ khi cuộc họp quý I/2018 của BCĐ, tình hình giá cả tăng, như giá dầu, giá thịt lợn (do hộ chăn nuôi không tái đàn vì thời gian dài thua lỗ trước đó), giá lương thực (do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng), giá gas,... cùng với các diễn biến phức tạp của thị trường thế giới đã tạo áp lực hơn trước rất nhiều đối với nhiệm vụ điều hành giá cả.
“Các yếu tố tác động tới mặt bằng giá gần đây cũng được các bộ dự báo từ đầu năm. Cần bình tĩnh để xử lý, bảo đảm đúng chỉ tiêu pháp lệnh CPI cả năm 2018 tăng dưới 4%”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên BCĐ tập trung tìm giải pháp điều hành, ứng phó với các biến động từ bên ngoài tới giá cả trong nước.
Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, mặt bằng giá trong 5 tháng đầu năm diễn biến theo hướng tăng tương đối cao vào 2 tháng đầu năm, giảm nhẹ trong tháng 3 và tăng trở lại trong 2 tháng tiếp theo. Bình quân 5 tháng, CPI tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước.
“Các nhân tố gây tăng giá trong tháng 4 và 5 đều xuất phát từ thị trường, không có yếu tố xuất phát từ công tác điều hành của Chính phủ”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhận định.
Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính cũng dự báo các yếu tố khác gây sức ép lên CPI như rủi ro bão lũ, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục, điều chỉnh tiền lương cơ sở từ ngày 1/7, điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu (thêm 1.000 đồng/lít), việc xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân có thể phát sinh khi các yếu tố đầu vào tăng.
Tuy nhiên, cũng có các yếu tố làm giảm áp lực mặt bằng giá là nhu cầu thực phẩm tươi sống dự báo ổn định và giảm vào mùa hè, giá rau xanh ở mức thấp do thời tiết thuận lợi, giá thuốc chữa bệnh tiếp tục giảm từ 10-15% theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung quốc gia, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh nhờ các quy định mới khi thay thế Thông tư liên tịch số 37 trong tháng 5/2018, giá cước kết nối các mạng di dộng giảm 20%, lạm phát cơ bản, tỷ giá, lãi suất được điều hành ổn định,...
Từ các nhận định trên, đại diện Bộ Tài chính đưa ra các phương án dự báo điều hành giá từ nay tới cuối năm 2018, bảo đảm thực hiện thành công chỉ tiêu lạm phát tăng dưới 4% của Quốc hội. 
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN triệt để tiết kiệm chi phí sản xuất để giữ giá bán lẻ điện bình quân hiện nay, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong sử dụng hiệu quả, hài hoà Quỹ bình ổn xăng dầu.
Không tăng giá điện trong năm 2018
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai kết luận của Trưởng BCĐ điều hành giá tại Thông báo số 259/TB-BCĐĐHG ngày 30/3/2018.
Đánh giá vai trò quan trọng đối với công tác điều hành giá 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ giữ ổn định mức giá đối với các mặt hàng Nhà nước quản lý, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh giảm giá đối với các mặt hàng có khả năng giảm (thuốc chữa bệnh, vật tư y tế); tiếp tục rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá phí dịch vụ đường bộ.
Đối với các mặt hàng đã thực hiện cơ chế giá theo cơ chế, thị trường, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hoà, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn với liều lượng thích hợp, tạo dư địa thuận lợi cho kiểm soát mặt bằng giá cả năm. Đồng thời, quán triệt chỉ đạo của Chính phủ không tăng giá điện trong năm 2018, chỉ đạo EVN phải tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ NN&PTNT và các bộ liên quan định hướng giữ cơ cấu gạo xuất khẩu chủ yếu là gạo chất lượng cao (80%), còn lại là gạo thường (không quá 20%). Đối với mặt hàng thịt lợn hơi, Bộ NN&PTNT nắm bắt hiện trạng số lượng đàn nái, lợn thịt từ nay tới cuối năm 2018, tăng cường nâng cao chất lượng đàn, thông báo tới BCĐ điều hành giá để điều phối, tránh khan hiếm thịt lợn cục bộ, đẩy giá tăng cao. Tích cực đàm phán với phía Trung Quốc mở cửa thị trường chính ngạch với mặt hàng trái cây của Việt Nam.
Bộ Y tế tiếp tục đấu thầu thuốc tập trung, đấu thầu vật tư y tế, khẩn trương ban hành thông tư thay thế Thông tư 37 để thi hành vào ngày 15/7/2018, trong đó có 80 giá dịch vụ y tế giảm giá có tác động rất lớn tới giảm chi phí khám chữa bệnh của người dân, tác động tích cực tới Quỹ Bảo hiểm y tế và kéo giảm CPI. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng quyết định các phương án về thời điểm kết cấu tiền lương trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh và tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế nhằm bảo đảm chỉ tiêu lạm phát và hỗ trợ cho chuyển đổi chi phí khám chữa bệnh theo cơ chế thị trường.
Bộ Xây dựng tăng cường quản lý, không để đầu cơ, "thổi giá" đất tại các đặc khu kinh tế và vùng ven đô, quản lý tốt giá cả một số vật liệu như cát, sỏi, xi măng…

VẠN XUÂN