“Khi gặp khó khăn, các doanh nghiệp Đức không biết gõ cửa nào, kêu ai”

Minh Tuấn

16:46 28/09/2016

BizLIVE - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã đề cập đến những khó khăn trong môi trường kinh doanh các doanh nghiệp nước này gặp phải tại Việt Nam.

“Khi gặp khó khăn, các doanh nghiệp Đức không biết gõ cửa nào, kêu ai”

Đại sứ CHLB Đức Christian Berger (thứ tư từ phải sang) và Phó đại sứ Wolfang Manig (thứ hai từ phải sang) trả lời báo chí ngày 28/9. Ảnh: ĐSQ Đức tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ngày 27/9, ông Wolfang Manig, Phó đại sứ kiêm Trưởng phòng lãnh sự và Phòng Kinh tế khẳng định: Hợp tác kinh tế là lĩnh vực cốt lõi và lớn nhất trong quan hệ song phương Đức - Việt Nam, vốn được nâng lên thành Đối tác chiến lược năm 2011.  
Năm 2016, trao đổi thương mại hai chiều có thể đạt 10,3 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời giúp Đức khẳng định vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Trong đó, Việt Nam xuất sang Đức 8 tỷ euro và nhập khẩu từ thị trường này khoảng 2,3 tỷ euro.
Ông Manig nhấn mạnh đây là một điều đặc biệt, bởi Đức quay lại vị thế là nước vô định thế giới về xuất khẩu trong năm 2015. “Người Đức có tiếng trong việc mang các sản phẩm của mình đi bán cho các nước khác và xuất siêu chiếm ưu thế. Nhưng quan hệ thương mại với Việt Nam diễn ra ở chiều ngược lại”.
Đầu tư từ Đức còn khiêm tốn, do chưa có sự an tâm về pháp lý?
Trả lời câu hỏi của BizLIVE về tình hình đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, người phụ trách các vấn đề của Đại sứ quán Đức cho biết, đầu tư từ nước này tại Việt Nam từ năm 1988 đến nay mới đạt 1,5 tỷ USD.
Lý giải con số khiêm tốn này, ông Manig cho biết cơ cấu của nền kinh tế Đức khác Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp từ Đức đang đầu tư tại đây nhưng phần lớn có quy mô vừa và nhỏ. Chính vì vậy, các doanh nhiệp nước này thường cân nhắc đầu tư kĩ do lo ngại không có đủ nguồn lực để chống chịu các biến động.
Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào đâu, các doanh nghiệp Đức sẽ ở lại đó lâu dài, chứ không phải một vài năm rồi rút. Bên cạnh việc rót vốn, họ còn tính đến các yếu tố khác mà Việt Nam rất cần, đó là đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ, ông Manig nhấn mạnh.
Điều Phó đại sứ Đức vẫn trăn trở là “khuôn khổ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư ở Việt Nam vẫn còn thiếu điều này hay điều khác để hấp dẫn hơn nữa các nhà đầu tư Đức vào Việt Nam”. Bộ máy tư pháp của Việt Nam vẫn chưa độc lập và thiếu chuyên nghiệp trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến các công ty Đức.
Các doanh nghiệp Đức trước hết mong muốn có sự an tâm về pháp lý. Một trong những trở ngại mà các doanh nghiệp Đức gặp phải là sự chậm trễ của tòa án cấp địa phương trong việc giải quyết các tranh chấp về hành chính và kinh tế.
“Hoạt động của tòa án cấp địa phương thường nặng nề và trì trệ, chưa phù hợp với tốc độ của quá trình cải cách kinh tế tại Việt Nam”, ông Manig nói.
“Nếu có một hệ thống tư pháp hoạt động độc lập và bộ máy hành chính chuyên nghiệp, dám nhận trách nhiệm về các quyết định đưa ra ở cấp của mình, tôi tin rằng môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ được cải thiện nhiều”, ông nói thêm.
Bình luận thêm về môi trường đầu tư của Việt Nam, Đại sứ Đức Christian Berger cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này khi gặp trục trặc “không biết tìm đến ai, đến gõ cửa nào”. Hiện tại, Đại sứ quán đang hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết khó khăn theo từng trường hợp riêng rẽ.
Do đó, Đại sứ quán Đức cho biết sắp tới sẽ làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư và Bộ Công thương để thành lập một tổ công tác giúp giải quyết các vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải.
Bên cạnh đó, hai bên muốn thành lập một phòng thương mại song phương tại Việt Nam, bao gồm các thành viên là các doanh nghiệp Đức và đối tác Việt Nam để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, Đại sứ Berger cho biết thêm.

MINH TUẤN