Khắc phục “thẻ vàng” EC: “Trên nóng dưới lạnh”

Hạ An

06:30 24/04/2019

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phùng Đức Tiến cho biết, công tác khắc phục thẻ vàng của EC vẫn chưa quyết liệt, còn tình trạng 'trên nóng dưới vẫn lạnh".

Khắc phục “thẻ vàng” EC: “Trên nóng dưới lạnh”

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến

Phát biểu tại hội nghị Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Uỷ ban châu Âu được tổ chức chiều 23/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho hay, tháng 5 tới đây, đoàn công tác của Uỷ ban châu Âu sẽ đến Việt Nam để làm việc về việc khắc phục thẻ vàng.
Đánh giá về công tác khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC, Thứ trưởng Tiến cho hay, về cơ bản chúng ta đã hoàn thiện khung pháp lý cho ngành khai thác hải sản với việc Luật Thủy sản được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 năm 2017 đã nội luật hóa các quy định của điều ước quốc tế, đặc biệt là các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.
Để triển khai Luật Thủy sản năm 2017, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản đã được xây dựng bao gồm: 02 Nghị định của Chính phủ, 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 08 Thông tư của Bộ NN&PTNT.
 Hội nghị Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Uỷ ban châu Âu (EC)
Với 4 khuyến nghị cụ thể mà EC đưa ra, Thứ trưởng Tiến cho biết, số lượng tàu cá vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp so với năm 2017, 2018 đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tồn tại đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ của các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, bộ đội biên phòng,...
Để triển khai quy định của Luật Thuỷ sản về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ về xin chủ trương về phương án đảm bảo cơ sở hạ tầng giám sát tàu cá và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển giai đoạn II; trước mắt tập trung chỉ đạo sửa chữa, chuyển đổi, lắp đặt thiết bị MOVIMAR cho khối tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên.
Trong năm 2017, 2018, và quí I/2019 đã phân bổ lắp đặt lại 1.206 thiết bị, trong đó có 624 thiết bị MOVIMAR lắp trên tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên. Đã lắp đặt 3 trung tâm giám sát cho 3 tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Bến Tre để các tỉnh chủ động trong việc giám sát tàu cá của tỉnh, chống khai thác IUU.
Trong thời gian tới, hệ thống giám sát tàu cá sẽ sớm hoàn thiện trên cơ sở kinh phí của Bộ Tài chính theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, hệ thống giám sát hành trình cũng cần sự vào cuộc của các địa phương chứ không riêng gì Bộ Nông Nghiệp", ông Tiến nói.
Vẫn theo ông Tiến: "Qua kiểm tra ngẫu nhiên tại một số cảng, tỷ lệ tàu cá ghi, nộp nhật ký khai thác đạt tỷ lệ 21,2% so với số lượng tàu vào bốc dỡ thủy sản. Như vậy, việc truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt ở các khu vực theo EC chưa làm được. Đặc biệt, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, tôi nhận thấy sự vào cuộc của các cấp chính quyền còn chưa quyết liệt, còn tình trạng trên nóng dưới vẫn lạnh".
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó tổng cục trưởng Thuỷ sản cũng cho rằng, bên cạnh các kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách chống khai thác IUU, còn một số tồn tại, hạn chế như Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản vẫn chưa được ban hành đã tạo khoảng trống pháp lý, dẫn đến khó khăn cho việc triển khai đồng bộ các quy định mới của Luật Thuỷ sản và khắc phục thẻ vàng.
Vẫn còn tình trạng tàu cá đang thực hiện bốc dỡ sản lượng khai thác trên cầu cảng mà không có trong danh sách các tàu cá khai báo trước khi cập cảng, hồ sơ kiểm soát tàu cá rời cảng còn bị thiếu, chưa kiểm tra được toàn bộ các tiêu chí theo quy định, đặc biệt là nhật kí khai thác; vẫn còn tình trạng tàu không có số đăng kí mà vẫn được phép xuất bến, tàu không biển số còn diễn ra phổ biến cũng như số lượng cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác mới được công bố 57/83 đạt 68,7% số lượng cảng cá hiện có.

HẠ AN

Từ khóa: xuất khẩu
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?