Hà Nội xin thí điểm thu giá dịch vụ để thu về 300 tỷ đồng

Vạn Xuân

15:03 02/07/2018

BizLIVE - Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nếu được Chính phủ đồng ý, mỗi năm thành phố sẽ thu được hơn 300 tỷ đồng từ việc thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu cư dân đối với các ngành như ngân hàng, công chức và một số lĩnh vực khác.

Hà Nội xin thí điểm thu giá dịch vụ để thu về 300 tỷ đồng

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Sáng nay (2/7), thay mặt lãnh đạo Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố đã báo cáo với Chính phủ một số kết quả về tình hình kinh tế, xã hội của Thủ đô 6 tháng đầu năm 2018.
Tại báo cáo trên, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô của thành phố trong thời gian qua tiếp tục ổn định; các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng cao hơn cùng kỳ; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư được đẩy mạnh. Công tác quản lý và phát triển đô thị tiếp tục được thực hiện toàn diện. 
Ông Chung cho biết, đã có 23 nhà đầu tư thực hiện 34 dự án cấp nước sạch theo hình thức xã hộ hóa với tổng công suất 2.105.000 m3/ngày đêm, phủ được 94% dân số vùng nông thôn. Đến nay đã có 52% số người dân các huyện ngoại thành được sử dụng nước sạch theo tiêu chí nước đô thị. Chương trình trồng 1 triệu cây xanh đạt 84,3%. Cấp giấy chứng nhận và đăng ký kê khai đất đai lần đầu đạt hơn 99%.
Thành phố cũng đã chủ động thực hiện các giải pháp tăng cường an ninh, trật tự; dự báo tốt tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền và kịp thời ngăn chặn không để xảy ra tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, phát tờ rơi, truyền đơn, khẩu hiệu phản động.
Thừa nhận tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản tăng so với cùng kỳ song vẫn còn chậm so với kế hoạch, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, tình trạng ùn ứ giao thông, trật tự xây dựng đô thị còn có nhiều vi phạm. 
Một bộ phận cán bộ, công chức làm việc chưa hết trách nhiệm, có lúc, có nơi còn gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp. Công tác khắc phục các thiếu sót, thực hiện các nội dung kết luận sau thanh tra của một số đơn vị còn chậm.
Theo lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, 6 tháng cuối năm 2018, thành phố sẽ triển khai chính sách hỗ trợ toàn diện về đăng ký thành lập mới doanh nghiệp từ ngày 01/8/2018; tiếp tục thực hiện việc số hóa các cơ sở dữ liệu, đặc biệt là các cơ sở dữ liệu cốt lõi: dân cư, đất đai, doanh nghiệp, cán bộ công chức,...
Đáng chú ý, trong phát biểu của mình, Chủ tịch TP.Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành tháo gỡ các thủ tục, quy trình về thuê các dịch vụ công nghệ thông tin (đường truyền, phần mềm dịch vụ công trực tuyến…). Chính phủ sớm có hướng dẫn, tháo gỡ các quy định về kết nối, chia sẻ các dữ liệu giữa các tỉnh, thành phố với các bộ, ban, ngành.
“Đề xuất Chính phủ cho TP.Hà Nội được thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp chia sẻ các dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng và một số các lĩnh vực khác. Nếu được đồng ý, mỗi năm, thành phố sẽ thu được trên 300 tỷ đồng”, ông Chung cho hay.

VẠN XUÂN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?