BizLIVE -

Mọi kịch bản về giá dầu giảm đều cho thấy lợi ích cho nền kinh tế vượt xa mức hụt thu của ngân sách. Tuy nhiên, doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi giá dầu giảm mạnh, theo các chuyên gia.

Giá dầu và tác động có lợi cho nền kinh tế Việt Nam
“An ninh trật tự ở Hà Nội không thua kém nước nào trên thế giới”

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, có nhiều lãnh đạo khi về Hà Nội công tác từng tâm sự, ở địa phương họ muốn tắc xe cũng không được, vì dân cư thưa thớt quá, đường vắng teo. Cũng có lãnh đạo địa phương nói, chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của tỉnh họ rất cao nhưng lại không có mấy dự án đầu tư “đổ” về.

“Tạo cơ chế này cơ chế kia, thái độ tình cảm rất tốt nhưng nơi ấy làm ăn không thuận lợi, không sinh lời được thì dự án vẫn khó về. Muốn dự án về thì phải cơ sở hạ tầng như thế nào, nguồn nhân lực thế nào, chứ không chỉ lãnh đạo tỉnh đó tốt là đầu tư được”, ông Nghị nói.

Nói như vậy, theo ông Nghị, không có nghĩa ở Hà Nội cơ sở hạ tầng tốt, nguồn lực tập trung là các lãnh đạo Thành phố sẽ “nhàn”. (Xem tiếp)
Giá dầu giảm có lợi cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam?
 
Tại tọa đàm Biến động giá dầu và tác động đến kinh tế Việt Nam diễn ra sáng nay (6/2), TS. Lương Văn Khôi đã đưa ra các kịch bản kinh tế Việt Nam ảnh hưởng từ giá dầu thế giới.

Cụ thể, dựa trên tổng hợp kết quả tác động tổng hợp của các cú sốc giá dầu giảm và Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất cho vay tới một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô Việt Nam, giá dầu ở 50 USD/thùng tăng trưởng GDP sẽ tăng 0,78%, lạm phát tăng 0,23%, tổng thu thuế Chính phủ sẽ giảm 3.137 tỷ đồng. 

Giá dầu 40 USD/thùng tăng trưởng GDP sẽ tăng  0,91%, lạm phát tăng 0,26%, tổng thu thuế Chính phủ sẽ giảm 4.160 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Cây “tỷ đô” ở Tây nguyên
Từ nhiều năm nay, cà phê, chè, cao su... là những loại cây thoát nghèo và làm giàu cho nhiều người dân Tây nguyên. Tuy nhiên, hiện nay trong số hơn 450.000ha cà phê của khu vực có khoảng 20% số cây già cỗi, nhiều loại sản phẩm đầu ra không ổn định... Trong khi đó, cây mắc ca lại đang được xem là loại cây có tiềm năng mang lại thu nhập “tỷ đô”, rất có lợi thế ở vùng Tây nguyên nhưng lại chưa có quy hoạch phát triển và quan tâm đúng mức.
Mắc ca được phong là “hoàng hậu của các loại hạt khô”, một trong những cây trồng có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, dùng làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm cao cấp. Được nhập về trồng ở Việt Nam từ đầu những năm 2000, cây mắc ca đang dần chứng tỏ lợi thế vượt trội và được trồng bổ sung tiến tới thay thế cây cà phê truyền thống ở Tây nguyên. (Xem tiếp)
Hơn 1.500 hộ dân phố cổ sắp sửa di dời: Ngổn ngang nhiều mối lo

Từ năm 2017, khoảng 1.530 hộ tương ứng với 6.120 người dân đang sống trong khu vực phố cổ Hà Nội sẽ được di chuyển ra khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội). Với những hộ dân trong diện phải di dời, chuyện chỗ ăn, chỗ ở rồi chế độ hỗ trợ ra sao, công việc mưu sinh thế nào khi chuyển đến nơi ở mới... đang là những vấn đề còn nhiều băn khoăn.

Tại buổi tọa đàm về triển khai “Đề án giãn dân phố cổ” ,rất nhiều người dân phố cổ Hà Nội trong diện phải di dời đặt vấn đề quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo ra sao khi chuyển đến nơi ở mới… (Xem tiếp)
Thủ tướng nói gì khi môi trường kinh doanh bị “phàn nàn”? 

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (đoàn Đồng Nai) đã chất vấn Thủ tướng về vấn đề môi trường kinh doanh.

Theo đại biểu Hằng, vừa qua nhiều tổ chức quốc tế có những đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam, nhưng trên thực tế vẫn có nhiều kêu ca phàn nàn.

“Xin Thủ tướng cho Quốc hội và cử tri biết rõ hơn trong thời gian tới sẽ làm gì để môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện hơn”, đại biểu Hằng chất vấn. (Xem tiếp)

Phát hiện “ruồi trong chai nước”, khiếu nại như thế nào cho đúng luật?
Một bạn đọc đặt câu hỏi với bà Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM: Trường hợp phát hiện sản phẩm có vấn đề như vụ “con ruồi trong chai nước” thì quy trình khiếu nại như thế nào là đúng luật?

Theo bà Thu, nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề thì theo luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng trước hết phải liên hệ với đơn vị sản xuất hoặc đơn vị phân phối để phản ảnh.

“Đồng thời người đó có thể đề nghị giải quyết bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, đó là giai đoạn gọi là thương lượng”, bà Thu cho biết. (Xem tiếp)

300.000 đồng/cặp bánh chưng ngũ sắc cho ngày Tết
Chị Nguyễn Ngọc Hà (Đại La,  Đống Đa), người làm ra chiếc bánh này cho biết khi chưa bóc lá, bánh trông bình thường như bao loại khác, nhưng khi bóc ra thì bên trong bánh có 5 màu. 5 màu này gồm trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được cho là mang lại sự may mắn, bình an vào dịp năm mới. Tại cửa hàng chị Hà, một cặp bánh chưng ngũ sắc có giá 300.000 đồng, mức giá gần tương đương với các loại bánh chưng, bánh tét thông thường. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN