BizLIVE - CPI Hà Nội trong tháng 1 đã tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 1,19% so với cùng kỳ năm 2015 do nhu cầu mua sắm hàng hóa trước Tết Nguyên đán của người dân thủ đô.
Gần Tết, CPI Hà Nội tăng mạnh bất chấp giá dầu sụt giảm
Ảnh minh họa.
Cục thống kê Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố tháng 1/2016. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) TP. Hà Nội tháng này đã tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 1,19% so với cùng kỳ năm 2015.
Đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng TP. Hà Nội tháng này là 8/11 nhóm hàng tăng giá.
Cụ thể, tăng cao nhất thuộc về nhóm giáo dục (tăng 3,74%) do thực hiện Quyết định số 41/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, các trường tăng học phí cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (cả 2 đối tượng trong rổ hàng hóa). 
Nhóm thực phẩm tăng 0,27% so tháng trước do vào thời điểm giáp Tết, nhiều hộ dân găm giữ hàng để bán làm cho nguồn cung khan hiếm. Thêm vào đó, việc các nhà hàng thu gom thực phẩm để phục vụ cho các đám cưới hỏi, liên hoan, hội nghị cuối năm cũng khiến cho giá một số mặt hàng như thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản,... tăng giá. Tuy nhiên, giá rau củ lại giảm mạnh từ 10 – 30% do thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào.
Về nhóm hàng tiêu dùng, một số mặt hàng quần áo, giầy dép phục vụ mùa thu, mùa đông tăng giá khiến cho nhóm may mặc tăng 0,33% so tháng trước.
Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,08% so tháng trước do nhu cầu sửa chữa nhà cửa phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới nên một số loại dịch vụ sửa chữa nhà ở tăng. Thêm vào đó, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong mùa lạnh nên sản lượng điện tăng. 
Giá thép tiếp tục giảm do giá nguyên liệu sản xuất giảm và thép phôi giữ ở mức thấp nên các nhà máy đã điều chỉnh giảm giá bán thép nhằm giữ sản lượng và tăng thị phần.
Nhóm có chỉ số giảm duy nhất là nhóm giao thông (giảm 2,1%) do trong kỳ tính giá, giá xăng dầu được điều chỉnh 2 lần khiến giá xăng dầu giảm mạnh. Đợt giảm giá ngày 19/1 chưa ảnh hưởng đến chỉ số giá tháng 1, nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tháng tiếp theo.
Trong tháng 1, cả hai chỉ số giá vàng và chỉ số giá Đô la Mỹ đều tăng, với mức tăng lần lượt là 0,26% và 0,13% so tháng trước.

TUYẾT NHUNG