BizLIVE - Xếp hạng nhà phát hành (IDR) nội và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam đạt mức “BB-” với triển vọng “ổn định”.
Fitch: Nợ chính phủ Việt Nam sẽ tăng lên 53,7% trong 2016
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Trong báo cáo cập nhật của Fitch Ratings, nợ chính phủ của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng lên 53,7% GDP trong năm 2016, và sẽ tiếp tục gia tăng trong trung hạn nếu không thắt chặt việc thiết lập chính sách tài khóa.
Năm 2015, nợ chính phủ đã tăng lên mức ước tính 51,1% GDP, so với mức 47,3% trong năm 2014, cao hơn bình quân của các nước xếp hạng “BB” là 43,6%.
Fitch dự báo thâm hụt ngân sách sẽ giảm từ 6,2% trong năm 2014 xuống 5,8% GDP trong năm 2015.
Thu ngân sách vượt so với chỉ tiêu xấp xỉ 2% GDP trong năm 2015, tỷ lệ tích cực nhờ nguồn thu từ thuế tăng. 
“Chúng tôi dự đoán phần lớn nguồn thu ngân sách thặng dư trong năm 2015 sẽ được chuyển sang tiêu dùng trong năm tài khóa hiện tại, do đó thâm hụt tài khóa điều chỉnh của năm 2016 có thể tăng lên 6,5% GDP”, Fitch nhận định. 
Nỗ lực đưa thâm hụt ngân sách về dưới ngưỡng 4% GDP trong giai đoạn 2016-2020 của các nhà quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn, do nhiều tiêu chuẩn về báo cáo chặt chẽ hơn sẽ có hiệu lực vào năm 2017, nhiều khoản chi tiêu ngân sách mới sẽ được tính vào ngân sách chính thức. 
Xếp hạng nhà phát hành (IDR) nội và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam đạt mức “BB-” với triển vọng “ổn định”.
Bên cạnh đó, xếp hạng đối với trái phiếu không đảm bảo có độ ưu tiên cao (senior unsecured) bằng nội và ngoại tệ của Việt Nam cũng được Fitch giữ nguyên ở mức “BB-”.
Đồng thời, trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia được duy trì ở mức “BB-”, xếp hạng IDR ngoại tệ ngắn hạn cũng duy trì mức “B”.
Fitch lý giải nguyên nhân giữ nguyên xếp hạng là do kinh tế vĩ mô khả quan, triển vọng tăng trưởng tươi sáng trong trung hạn bất chấp nợ công cao, dự trữ ngoại hối thấp và các chỉ báo cơ cấu tương đối yếu.

THẢO MAI