BizLIVE - Tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quy hoạch xây cảng hàng không Sa Pa đã được duyệt với cơ chế xã hội hoá.
Duyệt quy hoạch xây sân bay tại Lào Cai theo hình thức PPP
Ảnh minh họa.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai và trả lời các kiến nghị cụ thể của tỉnh.
Theo đó, tỉnh đã kiến nghị về dự án cảng hàng không Sa Pa, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến trong năm 2019 hoàn thành, đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công-tư (PPP).
Về dự án này, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.
Được biết, tỉnh Lào Cai đã kiến nghị xây dựng cảng hàng không Sa Pa dân dụng kết hợp quân sự, đặt tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Dự án được đầu tư hình thức kết hợp giữa đầu tư công thuần túy và đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.903 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, sân bay này sẽ khởi công trong năm 2019, hoàn thành vào 2021. Để đảm bảo tiến độ dự án, Lào Cai đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng xây dựng khu bay, đường trục vào cảng hàng không. Ngân sách tỉnh Lào Cai sẽ rót 910 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, tái định cư, rà phá bom mìn...
Kiến nghị mở rộng Sa Pa, xây dựng kinh tế biên giới
Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ trương xây dựng cơ chế đặc thù để hỗ trợ đầu tư hạ tầng phát triển, mở rộng đô thị Sa Pa và xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế; cho phép thực hiện và đồng ý về chủ trương triển khai một số dự án tại khu du lịch Sa Pa.
Để giảm tải cho khu du lịch quốc gia Sa Pa hiện tại (Sa Pa 1) và phát huy tiềm năng du lịch của khu vực phụ cận, tỉnh Lào Cai dự kiến xây dựng khu Sa Pa 2 tại thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, cách Sa Pa 1 hiện nay khoảng 40 km, đồng thời di chuyển toàn bộ trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, do vị trí trung tâm hành chính Bát Xát hiện tại nằm gần với trung tâm thành phố Lào Cai (cách 10 km, dự kiến thuộc phạm vi mở rộng của thành phố Lào Cai) nhưng lại xa trung tâm các xã trên địa bàn huyện (cách xã xa nhất của huyện gần 100 km).
Tỉnh cũng kiến nghị tiếp tục lựa chọn khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là một trong các khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm giai đoạn 2021-2025 và giao UBND tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành nghiên cứu áp dụng các cơ chế chính sách đặc thù và xây dựng kế hoạch đầu tư chi tiết phát triển khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai tương xứng mới quy mô phát triển, trở thành một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng tầm cỡ quốc tế của cả nước.
Về các kiến nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải quản lý tốt quy hoạch, bảo đảm môi trường để phát triển bền vững du lịch Sa Pa. Việc chuyển trung tâm huyện Bát Xát về khu Sa Pa 2, Thủ tướng hoan nghênh, cho rằng đây là việc làm cần thiết cho sự phát triển để mở rộng không gian bằng cách tổ chức lại đơn vị hành chính. Đồng thời, Thủ tướng cũng thống nhất định hướng xây dựng khu kinh tế biên giới.

HẠ AN