BizLIVE - Theo Phó Giám đốc Ban QLDA Thăng Long, gói thầu 1 của tuyến này đã vượt 0,6% tiến độ trong khi gói thầu 2 chậm 6,5% tiến độ kế hoạch, tuy nhiên vẫn đảm bảo hoàn thành trong tháng 9 năm nay.
Đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long hoàn thành trong tháng 9/2020
Đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông vừa có chuyến kiểm tra tiến độ Dự án xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 TP. Hà Nội.
Báo cáo tiến độ của dự án, ông Phạm Thanh Bình - Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án (QLDA) Thăng Long cho biết, gói thầu 1 Liên danh Sumitomo Mitsui và CIENCO 4 đến cuối tháng 2/2020 đã hoàn thành 100% khối lượng các hạng mục cọc khoan nhồi, đào kết cấu, bệ trụ, thân trụ, xà mũ.
Các nhà thầu đang tập trung thi công đúc dầm super T 520/563, đã lao lắp 413/563 phiến dầm, thi công được 49/110 bản mặt cầu; đối với cầu thép tại nút giao Hoàng Quốc Việt đến nay đã chế tạo được 76/76 đốt dầm và lắp dựng 73/76 đốt…về cơ bản tiến độ đang đảm bảo kế hoạch đề ra và vượt 0,6%.   
Đối với gói thầu 2 do Liên danh Tokyu và Taisei đến nay hoàn thành 100% cọc khoan nhồi, đào kết cấu, bệ trụ, thân trụ; nhà thầu đang đẩy nhanh thi công các hạng mục đúc dầm super T đã đúc được 549/568 phiến, đã lao lắp 473/568 phiến dầm, thi công được 81/116 bản mặt cầu…
"Riêng đối với hạng mục cầu thép nút giao Tây Thăng Long đang được nhà thầu lao lắp dựng tại công trường 68/76 đốt dầm thép, đến nay tiến độ đang chậm khoảng 6,5% so với kế hoạch; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2019 là 1.681 tỷ đồng" ông Bình cho biết.
Tuy nhiên, Ban QLDA Thăng Long cũng kiến nghị Bộ GTVT phê duyệt thiết kế và dự toán cho công tác di dời các công trình tiện ích thuộc Gói thầu 2 để Ban có cơ sở thanh toán cho nhà thầu. Cũng như sớm phê duyệt kết quả đàm phán Phục lục số 4 - Hợp đồng gói thầu số 4 TVGS để Ban có cơ sở triển khai các bước tiếp theo; kiến nghị điều chỉnh thiết kế hạng mục tường chống ồn.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chỉ đạo nhà thầu cần lên kế hoạch, huy động máy móc, nhân lực để lấy lại tiến độ, chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu và an toàn trong thi công. Đối với những kiến nghị, Ban cần ra soát tổng thể tất cả các đầu việc phát sinh để phối hợp các đơn vị của Bộ và Thành phố Hà Nội để giải quyết, tập trung chủ động tháo gỡ những vướng mắc tất các hạng mục đối các nhà thầu.
"Với kiến nghị hàng rào chống ồn, Ban cần làm việc với tư vấn để rà lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn sao cho đảm bảo đúng quy trình và giải quyết dứt điểm vấn đề này ngay trong tháng 3", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.
Được biết, dự án xây dựng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long được khởi công từ tháng 5/2018, thời gian hoàn thành hợp đồng vào tháng 9/2020. Dự án chia làm hai gói thầu xây lắp, gói 1 đoạn Mai Dịch - Cổ Nhuế, gói 2 đoạn Cổ Nhuế - Nam Thăng Long.

HẠ AN