BizLIVE -

Đây là nhận định của GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

“Đừng quá lạc quan về TPP vì còn phải chờ 12 nước thông qua”
GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đánh giá về TPP, hiện có hai luồng ý kiến trái chiều, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) chỉ ra trong Tọa đàm trực tuyến do BizLIVE tổ chức ngày 12/10 với chủ đề: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt".

Một bên cho rằng "TPP là bước ngoặt lớn cho thương mại toàn cầu", giữa các nước chiếm 40% GDP toàn cầu, nhất là Mỹ - nền kinh tế quy mô lớn nhất thế giới.

Đây là hiệp định FTA kiểu mới so với các hiệp định khác. Việt Nam là một nước phát triển thấp so với 12 nước tham gia, đây là cơ hội cho Việt Nam nếu biết tận dụng các lợi thế và cải cách.

Tuy nhiên ở trường phái ngược lại, một số chuyên gia kinh tế nhìn nhận TPP dưới một lăng kính có phần thận trọng. Hai nhà kinh tế từng đoạt Nobel Joe Stinglizt và Paul Krugman cho rằng TPP không phải là FTA kiểu mới, mà là một hiệp định xoay quanh quyền sở hữu trí tuệ.

Các doanh nghiệp lớn ở Mỹ đã thao túng TPP theo hướng có lợi cho mình, đặc biệt là các hãng dược phẩm lớn. Khi thời gian bảo hộ dược phẩm được kéo dài, họ sẽ bỏ túi lợi nhuận gia tăng, phía thiệt thòi còn lại sẽ là những nước nghèo, hai nhà kinh tế chỉ ra.

GS.TSKH Nguyễn Mại nhấn mạnh TPP vừa mới được thỏa thuận xong, chưa công bố hiệp định chính thức và còn chờ 12 nước hoàn thiện, thông qua.

Mới đây có tin Quốc hội Nhật Bản chưa chắc đã thông qua TPP. Còn tại Mỹ, bà Hilary Hilton - ứng cử viên chạy đua ghế Tổng thống – đã lên tiếng phản đối TPP, đây là đại diện cho tiếng nói của một bộ phận trong đảng Dân chủ.

"Theo tôi, nếu Mỹ không thông qua TPP trong tháng 12 thì chưa chắc hiệp định đã được thông qua trong năm 2016", ông Mại dự đoán.

Lý do ông đưa ra là do lưỡng đảng của Mỹ sẽ tiến hành đại hội trong năm tới và TPP không còn là câu chuyện trọng tâm.

"Không nên lạc quan thái quá về TPP, vì còn phải chờ 12 nước thông qua", Chủ tịch VAFIE nhấn mạnh.

Tư duy đổi mới quản lý doanh nghiệp
GS. Nguyễn Mại lưu ý hai vấn đề lớn khi hội nhập kinh tế nói chung và tham gia TPP nói riêng.
Để trở thành thành viên thứ 150 của WTO, Chính phủ Việt Nam đã phải hoàn thiện thể chế chính sách, trả lời các thắc mắc của các doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.
Khi tham gia vào TPP lần này, Việt Nam vẫn cần lưu ý tới cải thiện chính sách. Việt Nam đã có bước cơ bản và kinh nghiệp khi tham gia TPP. Quốc hội đã có một quyết tâm lớn trong việc đưa thể chế chính sách Việt Nam hội nhập với kinh tế quốc tế, thể hiện ở việc thông qua Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Các cải tiến về thủ tục hành chính về cấp phép thành lập doanh nghiệp đã tạo điều kiện nhiều hơn cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã có các chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính. GS. Nguyễn Mại dẫn lời ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nói rằng có một sự đấu tranh mạnh trong nội bộ chính phủ về tư duy đổi mới quản lý doanh nghiệp.
GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phát biểu tại BizTALK: "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt". 
Một báo cáo của Viện Quản lý kinh tế Trung ương nêu rằng hiện có một lợi ích lớn trong các bộ ngành cản trở tới việc đổi mới thủ tục hành chính, và môi trường kinh doanh. Do đó, điều đáng chú ý là các bộ, UBND các tỉnh và đảng ủy các địa phương tỉnh ủy cần vì lợi ích chung của doanh nghiệp và người dân để đổi thể chế.
Về vấn đề sở hữu trí tuệ, đây là vấn đề lớn trọng đại khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại. Đơn cử như Microsoft khi đầu tư vào Việt Nam đã yêu cầu Chính phủ cam kết chống phạm sở hữu trí tuệ, sử dụng hàng “nhái”.
Dù Việt Nam đã có luật về sở hữu trí tuệ, Việt Nam rất khó thu hút đầu tư nước ngoài khi tham gia TPP nếu vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ không được xử lý nghiêm. Đây còn là bước tiến lớn để bảo vệ chính các sáng chế, phát minh trong nước.

LÊ HUYỀN