BizLIVE - Sau “hiện tượng” một số doanh nghiệp FDI chưa đủ tiêu chuẩn đã được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, giải pháp điều chỉnh tiêu chí công nghệ cao phù hợp với Việt Nam sẽ được trình Quốc hội phê duyệt vào tháng 5/2014. 
Doanh nghiệp FDI thích mác “công nghệ cao” để được ưu đãi
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng phát biểu tại Hội thảo "Hợp tác Ngân hàng và Doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam"
“Những tiêu chí công nhận doanh nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay là chưa phù hợp. Doanh nghiệp công nghệ cao sau khi hoạt động ít nhất 3 năm mới được xét duyệt, còn phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe về hoạt động nghiên cứu và phát triển”, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho biết vào chiều nay (3/12/2013) tại hội thảo “Doanh nghiệp và Ngân hàng hợp tác thúc đẩy đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam”.
Dù chưa đủ chuẩn, nhiều doanh nghiệp FDI khi vào Việt Nam đều đề xuất được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao để được hưởng mức ưu đãi cao nhất dành cho các nhà đầu tư, nhất là hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi chỉ 10% cho suốt quá trình triển khai dự án, cùng với đó là 4 năm đầu miễn thuế và 9 năm tiếp theo được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân.

Các giải pháp cải thiện môi trường FDI như ưu đãi đối với công nghiệp hỗ trợ, giãn lộ trình tăng giá thuê đất theo nghị định 69, xúc tiến đầu tư tại chỗ, thúc đẩy giải ngân, ưu tiên đầu tư theo chuỗi… cũng được bổ sung vào Luật đầu tư, Doanh nghiệp sửa đổi để trình Quốc hội phê duyệt.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, hiện Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với số dự án và vốn đăng ký tiếp tục tăng. Năm 2009, Nhật Bản chỉ có 102 dự án với 707 triệu USD vốn đăng ký thì đến tháng 11/2013 có 396 dự án với 5.682 triệu USD, chiếm 24,43% số dự án FDI của cả nước và chiếm 27,28% vốn đăng ký FDI của cả nước.
Lũy kế tính đến hết tháng 11/2013, Nhật Bản có 2103 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 34,526 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, chiếm đến 84,14% trong tổng số các ngành nghề, lĩnh vực đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản dự kiến đạt 29 tỷ USD vào năm 2013.
Trong thời gian tới, hợp tác Việt – Nhật sẽ tập trung vào 6 ngành công nghiệp ưu tiên: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông, thủy sản, đóng tàu, môi trường và tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô thành những ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế, có giá trị gia tăng cao và năng lực cạnh tranh quốc tế.
Thực hiện chiến lược trên, Việt Nam tiếp tục triển khai các nội dung trong Sáng kiến chung Việt – Nhật giai đoạn 5, tăng cường kết nối với các hiệp hội, địa phương của Nhật, tăng cường hiệu quả của các mô hình hỗ trợ chuyên biệt cho các nhà đầu tư Nhật, tăng cường xúc tiến đầu tư chuyên đề tập trung vào 6 ngành công nghiệp ưu tiên hợp tác, xúc tiến đầu tư tại chỗ, xây dựng các khu công nghiệp chuyên sâu dành cho Nhật Bản…

Theo thống kê từ năm 1998 cho đến nay của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký hơn 229 tỷ USD, tổng vốn thực hiện hơn 111 tỷ USD. 

Trong 11 tháng đầu năm 2013, vốn đăng ký FDI đạt 20,8 tỷ USD (tăng 54,2%), vốn thực hiện đạt 10,55 tỷ USD (tăng 5,5%). Đặc biệt, trong những năm gần đây ( từ 2008 đến 2013), vốn thực hiện khá ổn định, thường duy trì ở mức 10 đến 11 tỷ USD.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong 11 tháng đầu năm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo (61%), kinh doanh bất động sản (25%) và phân đều cho các lĩnh vực còn lại: dịch vụ lưu trú và ăn uống (5%), xây dựng (5%), sản xuất, phân phối, điện, khí, nước, điều hòa (4%).
Trong đó, khu vực Đông Nam Bộ dẫn đầu cả nước về việc thu hút FDI (43,88%), tiếp đến là Đồng bằng sông Hồng (23,93%), Bắc trung Bộ và duyên hải miền Trung (22,09%), Đồng bằng sông Cửu Long (4,92%), Trung du và miền núi phía Bắc (3,36%), Dầu khí (1,21%), Tây Nguyên (0,35%).

MINH HẰNG