Đầu tư, xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường

Quỳnh Minh

10:21 27/05/2014

Nhiều câu hỏi được đặt ra: Hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu của Việt Nam thế nào khi tình hình Biển Đông chưa có dấu hiệu lắng dịu sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam? Báo Công Thương xin cập nhật một số thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư, xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường

Số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn duy trì ổn định.

Tạo lòng tin cho các nhà đầu tư

Có thể nói, Trung Quốc là đối tác đầu tư và cũng là nhà thầu quan trọng trong nhiều dự án đầu tư ở Việt Nam. Vì thế, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam, dẫn tới một số vụ gây dối, đốt phá cơ sở hạ tầng DN có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh…, trong đó, một số người biểu tình đã bị kích động, xúi giục, có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của nhà nước, cá nhân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sản xuất - kinh doanh, khiến công nhân, chuyên gia ở một số doanh nghiệp Trung Quốc về nước.

Trước diễn biến đó, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo kịp thời đối với từng ngành nghề, lĩnh vực, cụ thể: Đối với các dự án liên quan đến ngành công nghiệp nhẹ, sau khi diễn ra các cuộc biểu tình, đốt phá một số DN, trong đó có doanh nghiệp dệt may ở Bình Dương, Đồng Nai, Vụ Công nghiệp nhẹ, Công đoàn ngành Công Thương cũng đã chủ động phối hợp với các Sở Công Thương để nắm tình hình và tham mưu, đưa ra các phương án khắc phục, giải quyết. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp này đã đi vào sản xuất ổn định.

Đối với các dự án liên quan đến lĩnh vực công nghiệp nặng, trừ dự án thép của Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả và từng bước đi vào hoạt động ổn định trở lại, dự án thép của Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt- Trung, sau khi khởi công xây dựng vào đầu năm 2011, đến nay, vào lúc 8 giờ 37 phút ngày 26/5/2014 đã cho ra lò mẻ gang đầu tiên, 50 tấn. Lãnh đạo công ty cho biết, hiện các chuyên gia đang kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng, trong vài ngày tới sẽ đưa vào luyện để ra mẻ phôi thép đầu tiên. Cũng theo lãnh đạo công ty, các chuyên gia, công nhân Trung Quốc cũng như cán bộ, công nhân viên Việt Nam hiện chỉ tập trung vào công việc và chào mừng mẻ gang đầu tiên ra lò thành công tốt đẹp. Ngoài ra, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài và nhà thầu Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực năng lượng hiện cũng vẫn duy trì ổn định.

 Như vậy, có thể thấy, trước diễn biến biểu tình bị kẻ xấu lợi dụng ở một số tỉnh, Bộ Công Thương đã nhanh chóng nắm tình hình, phối với các bộ, ngành, các địa phương, doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ đồng thời có hướng giải quyết, khắc phục kịp thời. Đến nay, về cơ bản đã tạo được lòng tin cho các nhà đầu tư, tiếp tục triển khai các dự án cũng như tình hình sản xuất - kinh doanh đang dần đi vào ổn định.

Đầu tư, xuất nhập khẩu ở Việt Nam vẫn đang diễn ra bình thường.
Số lượng hàng hóa XNK tại khu vực phía Nam vẫn duy trì tương đương như thời điểm trước khi diễn ra vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép cũng như một số cuộc biểu tình ở Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Xuất nhập khẩu không đáng lo ngại

Không thể phủ nhận, Trung Quốc là một trong những thị trường xuất nhập khẩu lớn (XNK) nhất của Việt Nam. Trả lời phỏng vấn một số báo chí, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành đã quan ngại rằng, trong hoạt động thương mại, cán cân mậu dịch giữa hai nước nghiêng về hướng thặng dư xuất khẩu cho Trung Quốc.

Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc khá nhiều về vấn đề nhập khẩu thiết bị, máy móc, nguyên liệu sản xuất. Ví dụ, dù có thế mạnh về xuất khẩu dệt may trên thế giới nhưng đa phần là nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc. Do vậy, khi căng thẳng leo thang, nhiều chuyên gia kinh tế, nhiều ý kiến quan ngại và đưa ra một số kịch bản mà Trung Quốc có thể gây áp lực với nền kinh tế Việt Nam, trong đó đặc biệt là hoạt động XNK giữa hai nước.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, theo Cục XNK (Bộ Công Thương), Phòng XNK phía Nam báo cáo: Số lượng hàng hóa XNK tại khu vực phía Nam vẫn duy trì tương đương như thời điểm trước khi diễn ra vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép cũng như một số cuộc biểu tình ở Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh. Riêng khu vực miền Trung và cảng Cát Lái thì hàng hóa có phần chững lại lý do thời điểm mùa vụ, hàng hóa về nhiều và có một phần ảnh hưởng từ việc các cuộc biểu tình gây thiệt hại cho một số DN. Các DN này hiện đang khắc phục sản xuất nên có sự chậm trễ trong khâu xử lý hàng hóa XNK.

Cục XNK đã chỉ đạo các phòng XNK phối hợp, hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng ở Đồng Nai, Bình Dương, hỗ trợ làm các thủ tục liên quan, đồng thời, khẳng định: Các chính sách, cơ chế quản lý XNK của Việt Nam vẫn bình thường, không có gì thay đổi.

Hoạt động buôn bán, thương mại, XNK ở tại các cửa khẩu tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, tuy các thương lái và các chủ cửa hàng có bị tác động về tâm lý, hàng hóa lưu thông có phần chững lại nhưng đến thời điểm hiện nay, sau khi thấy các chính sách của Việt Nam không có gì thay đổi, mọi hoạt động buôn bán, XNK từng bước được duy trì và ổn định trở lại.

Theo báo Công thương

Theo Công thương