Đại biểu Quốc hội đề xuất cho FPT thí điểm thu học phí bằng bitcoin

N.Mạnh

10:13 01/11/2017

BizLIVE - Đó là đề xuất của đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng nay (1/11). 

Đại biểu Quốc hội đề xuất cho FPT thí điểm thu học phí bằng bitcoin

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định), Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Hôm nay (1/11), Quốc hội bước vào ngày làm việc thứ hai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch dự toán chi ngân sách 2018 và tài chính 3 năm 2018 - 2020. 
Phát biểu thảo luận, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) - Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội cho biết mới đây việc Đại học FPT chấp nhận thu học phí bằng bitcoin đã bị Ngân hàng Nhà nước "tuýt còi".
Theo đại biểu Nhường, bitcoin là chủ đề rất nóng, được nhiều người quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử.
Theo đại biểu, một số nước đã công nhận bitcoin là phương tiện thanh toán. Do đó, đại biểukiến nghị chấp nhận cho FPT được thí điểm thu phí bằng Bitcoin, bước đầu với sinh viên nước ngoài.
Hôm 25/10, thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Phạm Phú Quốc cũng đề xuất Việt Nam sớm luật hóa giao dịch Bitcoin, để giám sát giao dịch dân sự đã tồn tại thực tế, và có thể thu thuế.
Ông Phạm Phú Quốc dẫn thực tế các giao dịch mua bán Bitcoin vẫn diễn ra, dù có hay không có luật. 
Chỉ cần một cú nhấp chuột, người Việt Nam có thể thực hiện việc mua bán đồng tiền ảo này và giao dịch chuyển tiền rất nhanh chóng, dễ dàng. "Có giao dịch đồng nghĩa với phát sinh doanh thu, vậy Nhà nước phải tính chuyện quản lý, thu thuế thế nào", ông Quốc đặt vấn đề.
Hơn nữa, đại biểu này phân tích việc mua bán đã hình thành quan hệ giao dịch dân sự, cần có chính sách để giám sát và bảo vệ quyền lợi của những người liên quan.
"Trung Quốc từng tuyên bố không công nhận Bitcoin nhưng sau 2 tháng, giá của tiền ảo này lại tăng nhanh. Người dân nước này không mua được ở sàn Trung Quốc thì qua sàn Ấn Độ thôi", ông Quốc nói.
Trước đó, trong một thông báo trên mạng xã hội tối 26/10, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch trường Đại học FPT cho biết trường chấp nhận cho sinh viên nộp học phí bằng bitcoin, trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại.
Nếu điều này thành hiện thực thì trường Đại học FPT sẽ là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam áp dụng việc thu học phí bằng tiền ảo. 
Tuy nhiên, trước thông báo của Đại học FPT, nhiều người tỏ ra băn khoăn về giá trị pháp lý của giao dịch bằng bitcoin trong trường Đại học bởi lẽ hiện Chính phủ mới đang giao các cơ quan chức năng nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tiền điện tử và tiền ảo.
Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra thông báo khẳng định, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Cơ quan này cũng cho biết, việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 - 200 triệu đồng, thậm chí có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

N.MẠNH