Đại biểu chất vấn chuyện GDP tăng thấp trong khi bội chi lại cao, Phó thủ tướng nói gì?

N.Mạnh

18:27 15/06/2017

BizLIVE - “Nguyên tắc là làm nhiều chi nhiều nhưng chúng ta làm ít hơn mà chi cao hơn. Phó thủ tướng có cho rằng việc chi ngân sách có cần phải tương thích với GDP?”, đại biểu Trần Văn Minh chất vấn.

Đại biểu chất vấn chuyện GDP tăng thấp trong khi bội chi lại cao, Phó thủ tướng nói gì?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Chiều 15/6, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ được mời giải trình thêm đối với những vấn đề liên quan đến tăng trưởng, thu chi ngân sách.
Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) đặt vấn đề: Nhiều năm gần đây GDP không đạt nhưng chi ngân sách lại tăng cao.
“Nguyên tắc là làm nhiều chi nhiều nhưng chúng ta làm ít hơn mà chi cao hơn. Phó thủ tướng có cho rằng việc chi ngân sách có cần phải tương thích với GDP?”, đại biểu Minh hỏi.
Trả lời ý kiến của đại biểu Minh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, GDP và thu chi ngân sách có liên quan đến nhau nhưng không có nghĩa GDP giảm thì thu ngân sách cũng giảm.
“Như GDP quý I dù tăng thấp nhưng thu ngân sách lại cao”, Phó thủ tướng nói. 
Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng thì thu và chi ngân sách lại có quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Thu chi ngân sách đều lập dự toán, do cấp thẩm quyền quyết định. Một số đia phương khi Quốc hội giao chỉ tiêu thì cũng phấn đấu thu để có mức chi tiêu nhiều hơn.
“Thực tế trước đến nay khi dấu hiệu giảm thu thì nhiều địa phương đều có nỗ lực giảm chi. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp thu ngân sách thấp nhưng chi vẫn theo dự toán, thậm chí thì cao hơn cả dự toán. Làm bội chi tăng cao. Quan ngại của đại biểu rất có sơ cở”, Phó thủ tướng.
Về giải pháp, Phó thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 07 về cơ cấu lại thu chi ngân sách, đảm bảo an toàn nợ công. Tinh thần là phải cơ cấu lại thu chi ngân sách, triệt để tiết kiệm chi, chỉ vay trong khả năng trả được nợ, chi tiêu trong khả năng nền kinh tế.
“Trong lý do bất khả kháng như là thiên tai, dịch bệnh các địa phương giảm thu thì Trung ương vẫn phải hỗ trợ những khoản cần thiết liên quan đến an sinh xã hôi.
Còn các khoản chi không cần thiết như tiếp khách, hội nghị, đi nước ngoài hay các dự án không quan trọng thì hoãn lại... Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát để xử lý các trường hợp này. Tránh việc ngân sách Trung ương giảm thu nhưng vẫn phải bù cho địa phương”, Phó thủ tướng cho biết.

N.MẠNH