Đà Nẵng: Mỗi ngày tiêu thụ 3 tấn cá “sạch”

Nguyên Đức

18:32 08/05/2016

BizLIVE - Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng cho biết, đến nay mỗi ngày, 50 điểm bán cá “sạch” ở các chợ trên địa bàn tiêu thụ được khoảng 3 tấn cá cho ngư dân.

Đà Nẵng: Mỗi ngày tiêu thụ 3 tấn cá “sạch”

Các chợ cá trên địa bàn Đà Nẵng đã kinh doanh trở lại bình thường.

“Sản lượng này dự kiến sẽ tăng thêm trong những ngày tới, do 2 ngày qua các chợ chủ yếu bán thực phẩm chay, tạm dừng bán cá; và nhất là các tàu cá đang có đợt về tiếp. Tất cả đều được kiểm định an toàn chất lượng thực phẩm ngay từ hầm tàu và việc phân phối được giám sát đầy đủ”, ông Tám nhấn mạnh.

Theo ông Tám, chủ trương kiểm soát thủy hải sản tại Đà Nẵng đã được địa phương chú ý ngay từ khi nảy sinh sự cố thông tin ô nhiễm biển. Mới đây, với công văn 3441 của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đà Nẵng được xác định nằm ngoài vùng cảnh báo nguy hiểm, thuộc 4 tỉnh phía bắc miền Trung. Nhưng do cùng ngư trường, cùng vùng biển, khả năng thủy hải sản từ 4 tỉnh đưa vào Đà Nẵng là cao, nên chính quyền quyết định sẽ áp dụng các biện pháp giám sát thủy hải sản theo đúng công văn chỉ đạo.

Tất cả thủy hải sản chết, trôi nổi không rõ nguồn gốc, đánh bắt trong vòng 20 hải lý có dấu hiệu không an toàn thực phẩm đều sẽ được tiêu hủy, cấm chế biến, vận chuyển... tại địa bàn Đà Nẵng.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp địa phương cũng nâng thêm một mức kiểm soát các loại thực phẩm trên địa bàn, gồm các loại rau củ quả nhập từ các nơi khác về, và các loại thịt, trứng...Tất cả đều được yêu cầu phải có phiếu đối chiếu xuất xứ hàng hóa, cơ sở sản xuất, chế biến, để tiện tra cứu xác minh lại thông tin.

Ông Tám nhìn nhận: “Thời gian qua, vấn đề cá biển nổi cộm, khiến dư luận ít chú ý đến tình hình rau củ quả, thịt trứng có vấn đề có thể trà trộn vào thị trường. Do đó, giám sát vấn đề tiêu thụ cá biển, cũng không thể buông lỏng công tác giám sát, cảnh báo các loại thực phẩm khác”.

NGUYÊN ĐỨC