BizLIVE - Công ty của Hàn Quốc muốn đầu tư hơn 700 triệu USD xây dựng hạ tầng các điểm bán hàng (Poit of Sale-POS) dùng chung tại Việt Nam.
Công ty Hàn Quốc đầu tư 700 triệu USD phát triển hệ thống POS ở Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Giám đốc Công ty Alliex Park Byounggun. Ảnh: VGP/Thành Chung
Chiều 19/9, tại buổi gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Park Byounggun, Giám đốc Công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc) cho biết, hồi tháng 6/2019, trong dịp Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc cấp Phó Thủ tướng Chính phủ, công ty Alliex đã bày tỏ mong muốn đầu tư hơn 700 triệu USD vào Việt Nam để xây dựng hạ tầng các điểm bán hàng (Poit of Sale-POS) dùng chung, phục vụ cho phát triển kinh tế chia sẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.
Theo lộ trình trong 5 năm tới Alliex sẽ đầu tư hơn 700 triệu USD để phát triển mạng lưới khoảng 600.000 thiết bị thanh toán thẻ cho toàn thị trường.
Trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, Công ty Alliex đã ký kết chính thức hợp đồng hợp tác triển khai hạ tầng POS dùng chung với ngân hàng Vietinbank và ngân hàng Sacombank của Việt Nam.
Giám đốc của Alliex cũng khẳng định, thời gian tới, công ty này sẽ đầu tư và phát triển mạng lưới POS dùng chung tại các cửa hàng ở Việt Nam, vận hành đơn vị chấp nhận thẻ, nâng cấp các tính năng gia tăng mới áp dụng trên các dòng POS tiên tiến đáp ứng quy định và thị hiếu thị trường (VCCS, QR Code, NFC, sinh trắc học).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy là tiêu chuẩn hóa thanh toán qua mã QR và hạ tầng POS dùng chung. Đồng thời, Chính phủ cũng đang chỉ đạo về việc áp dụng các cơ chế thử nghiệm công nghệ mới (Sandbox) cho các doanh nghiệp phát triển.
Phó Thủ tướng mong muốn Alliex sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để góp phần hoàn thiện hệ sinh thái không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

H.HÀ