Cơ hội tăng xuất khẩu vào Nga

Song Hà

10:33 28/05/2014

Sau khi Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga ký kết FTA sẽ tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu qua thị trường này

Cơ hội tăng xuất khẩu vào Nga

Trong năm tới, dự kiến hàng dệt may Việt Nam sẽ thêm cơ hội xuất khẩu sang Nga Ảnh: Internet.

Tại hội nghị về Xúc tiến đầu tư và thương mại vào Liên bang Nga diễn ra tuần qua ở TP HCM, ông Phạm Xuân Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga, cho biết năm 2013, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 4 tỉ USD và trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đạt được 1 tỉ USD. Về đầu tư, đến nay Nga đầu tư vào Việt Nam 97 dự án với tổng mức 2 tỉ USD, còn Việt Nam đầu tư sang Nga 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỉ USD.

Chưa xứng tiềm năng

Năm 2012, Việt Nam đón hơn 170.000 du khách Nga đến Việt Nam và con số này đã tăng lên hơn 300.000 du khách trong năm 2013. Bốn tháng đầu năm, lượng du khách Nga sang nghỉ dưỡng đạt hơn 170.000 khách. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nga gồm điện thoại, linh kiện, máy tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê, hạt điều, gạo, rau quả… Cho đến thời điểm này, kim ngạch thương mại Việt - Nga so với tổng kim ngạch thương mại của 2 nước còn khiêm tốn. “Nhưng với tiềm năng bổ trợ của 2 bên cùng với nỗ lực nâng tầm hợp tác của lãnh đạo cấp cao 2 nước, quan hệ kinh tế thương mại song phương Việt - Nga thời gian tới sẽ có các điều kiện phát triển vượt bậc” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận xét.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga, ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich, khẳng định Việt Nam là đối tác lâu năm, cũng là bạn hàng tin cậy của Nga. Sau khi chính thức trở thành thành viên của WTO, Nga đã tiến hành giảm thuế nhập khẩu và đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thuế cho một số nước, trong đó có Việt Nam. “Hy vọng các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mạnh dạn đầu tư, xuất khẩu hàng hóa vào Nga nhiều hơn nữa, mang lại sự hợp tác, phát triển lâu dài giữa 2 quốc gia” - Thứ trưởng Evtukhov Viktor Leonhitdovich nói.

Sẽ lập khu công nghiệp tại Nga

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho biết BIDV là đơn vị đứng ra đề xuất sự hợp tác về đầu tư, xúc tiến thương mại giữa tỉnh Moscow (Nga) và TP HCM. Hai bên đã đạt những bước tiến nhất định và sẽ có nhiều hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, một khu công nghiệp phức hợp nhẹ tại Moscow sẽ là bước đầu tiên với các ngành dệt may, da giày, đồ gỗ xuất khẩu… vốn là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Ngoài ra, sau khi Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) ký kết FTA (dự kiến trong năm nay) sẽ tạo thêm cơ hội cho DN Việt Nam tăng cường xuất khẩu qua các thị trường này. Lúc đó, các rào cản về thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng hiện còn cao, thủ tục hải quan khó khăn tại thị trường Nga, Belarus, Kazakhstan sẽ được gỡ bỏ bớt, mở ra cánh cửa thông thoáng hơn cho DN Việt Nam và góp phần đẩy mạnh thương mại 2 chiều.

Để làm được điều này, quan trọng là DN Việt Nam cần xây dựng cơ sở thương mại vững chắc cho mình ngay tại thị trường bạn. Ông Korotkov Andrey, Phó Giám đốc Phòng Đăng ký quốc gia Nga, cho rằng kinh doanh tại Nga, DN cần có một cơ sở của mình để tiếp cận với các cơ quan đăng ký, thuế, tài chính, ngân hàng hoặc được hỗ trợ chính sách về ngoại kiều… “Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ DN Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Việc Incentra (Trung tâm Văn hóa Thương mại và Khách sạn Hà Nội - Mátxcơva) được xây dựng cũng góp phần hỗ trợ DN tiếp cận với các dịch vụ cần thiết thay vì phải đến từ cơ quan ban, ngành” - vị này nói.

Theo Người lao động

Theo Người lao động