Chuyên gia: “Năm 2014, tăng trưởng GDP có thể chỉ ở mức 4,15 - 4,88%”

Đ.T

12:23 29/05/2014

BizLIVE - Trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc lại đang bị ảnh hưởng do những căng thẳng trên Biển Đông, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Việt Nam trong năm nay và năm tới sẽ chịu những tác động khá rõ rệt.

Chuyên gia: “Năm 2014, tăng trưởng GDP có thể chỉ ở mức 4,15 - 4,88%”

Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2014 diễn ra ngày 29/5.

Tại hội thảo công bố báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2014: “Những ràng buộc đối với tăng trưởng”, TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định rằng: Mặc dù năm 2013 môi trường vĩ mô ổn định đang xúc tiến các hoạt động kinh tế quay trở lại, tăng trưởng GDP đạt mức 5,42%, nhích nhẹ so với 2012, còn lạm phát tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 13 năm, đạt 6,04%. Tuy nhiên, sự phục hồi còn rất mong manh, chông chênh.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của sự xâm phạm chủ quyền quốc gia trên biển Đông của Trung Quốc VEPR cho rằng: nền kinh tế  Việt Nam sẽ chịu những tác dộng rõ rệt do đó, tăng trưởng kinh tế năm 2014, có thể chỉ ở mức 4,15 - 4,88%, thấp hơn mức tăng trưởng thực tế của năm 2013 và cũng như mục tiêu Quốc hội đề ra là 5,8%. Lạm phát sẽ tiếp tục ở mức thấp, chỉ 4,76 - 5,51%.

Hơn thế nữa, những khó khăn liên tiếp trong môi trường quốc tế và nội bộ nền kinh tế, đặt ra câu hỏi về sức chịu đựng của nền kinh tế, từ đó cần xác định những ràng buộc đối với tăng trưởng nhằm cải cách đúng hướng hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng: Việt Nam cần tháo gỡ những ràng buộc tăng trưởng bao gồm bất ổn kinh tế vĩ mô, sự xói mòn niềm tin của các chủ thể kinh tế vào tương lai, yếu kém hiệu quả của các trung gian tài chính và đội ngũ lao động... “Các chương trình tái cơ cấu kinh tế cần tiếp tục thực hiện theo lộ trình để không bỏ  lỡ cơ hội cải cách một lần nữa”, nhóm nghiên cứu khuyến nghị.

Theo VEPR, ổn định vĩ mô vẫn phải là tiền đề vững chắc cho các chính sách. Lạm phát kỳ vọng dưới 6% cùng với dư thừa thanh khoản trong ngân hàng, có thể  tiếp tục gây sức ép hạ lãi suất huy động, nhưng cần chú ý để không gây xáo trộn trên thị trường vốn nếu lãi suất huy động thực tiến sang trạng thái âm.

Đối với thị trường bất động sản, không nên kéo dài thời gian điều chỉnh bằng những gói hỗ trợ, hoặc các giải pháp trên giấy, tạo kỳ vọng sai lạc về thị trường.

Đồng thời tiếp tục tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu nguồn lao động; xác định những đối tác chiến lược và hướng đi mới để tăng sức chịu đựng của nền kinh tế trước những biến động của tình hình khu vực cũng như thế giới.

Đ.T