BizLIVE - IMF đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam giúp rà soát phương pháp đánh giá lại quy mô GDP, đảm bảo bao phủ 100% hoạt động kinh tế.
Chuyên gia IMF nói gì về việc Việt Nam đánh giá lại GDP?
Ông Robert Dippelsman, Phó trưởng phòng Thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ảnh; VGP
Thông tin với báo chí tại cuộc họp sáng 16/8 về việc đánh giá lại quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, cơ quan này đang tiến hành “đánh giá lại quy mô GDP”.
Theo người đứng đầu Tổng cục Thống kê, trong quá trình đánh giá lại quy mô GDP, cơ quan này đã làm việc với đoàn chuyên gia của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tham vấn ý kiến của chuyên gia thống kê Liên Hợp Quốc để tiếp tục rà soát nguồn thông tin và xem xét đánh giá lại quy mô GDP.
Các ý kiến của chuyên gia và tổ chức quốc tế đều thống nhất rằng, việc tính đầy đủ và kịp thời của các chỉ tiêu thống kê tài khoản quốc gia rất quan trọng cho việc hoạch định chính sách. Và việc Tổng cục Thống kê đánh giá lại quy mô GDP là hoàn toàn phù hợp với thông lệ thống kê quốc tế.
Trao đổi về sự cần thiết phải đánh giá lại quy mô GDP trong quá trình sản xuất thông tin thống kê, ông Robert Dippelsman, Phó Trưởng phòng thống kê IMF cho biết, IMF có một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo các quốc gia thành viên có được các số liệu tốt nhất về kinh tế, trên cơ sở đó xây dựng được những chính sách và quản lý kinh tế tốt nhất.
Theo lời mời của Tổng cục Thống kê Việt Nam, phía IMF đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam lần này để giúp rà soát phương pháp đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam. Bởi vì, IMF muốn Việt Nam có thể nắm bắt được tất cả các số liệu thống kê liên quan đến các doanh nghiệp mới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp nước ngoài, mà trước đây có thể trong quá trình thống kê về GDP chưa tính được hết và chưa cập nhật được đầy đủ những số liệu này, để đảm bảo bao phủ 100% toàn bộ những hoạt động kinh tế ở Việt Nam, ông Robert Dippelsman cho biết.
Ông Robert cũng cho rằng, hiện nay việc rà soát, cập nhật số liệu thống kê về GDP là một việc làm bình thường. Đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển và có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam, việc thống kê và rà soát lại GDP là rất cần thiết.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý, đối với một quốc gia có tốc độ thay đổi nhanh như Việt Nam, việc rà soát đánh giá lại tốc độ tăng trưởng GDP sẽ khó khăn hơn. Và Tổng cục Thống kê hiện nay có một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là phải phối hợp được với tất cả các bộ, ngành, cơ quan để làm sao rà soát, đánh giá và đảm bảo độ bao phủ 100% như mong muốn của mình trong lần rà soát này.
Đồng quan điểm, ông Emnanuel Manolikakis, chuyên gia tư vấn của IMF cho rằng, đối với các quốc gia đang phát triển thì thách thức lớn nhất là làm sao có thể nắm bắt được tất cả các số liệu của các doanh nghiệp một cách kịp thời và đầy đủ, trong khi các doanh nghiệp này đang phát triển với tốc độ khá nhanh.
Đối với Việt Nam vấn đề lớn nhất chính là sự thay đổi rất nhanh về cơ cấu kinh tế, với nền kinh tế mới và đang phát triển, số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất lớn. Ngoài ra, kinh tế hộ gia đình cũng rất khó để có thể nắm bắt được số liệu thống kê một cách kịp thời và đầy đủ.
Chính vì vậy, ông Emnanuel Manolikakis đánh giá rất cao nỗ lực của Tổng cục Thống kê trong thời gian vừa qua đã phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan liên quan trong việc xác định và đánh giá các khu vực kinh tế để đảm bảo đo lường, tính toán được tất cả các hoạt động trong nền kinh tế.

HOÀNG HÀ