BizLIVE -

"Sáng nay giá dầu giảm còn khoảng 52 USD/thùng. Chúng tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu, có thể chúng ta tăng cường mua dầu để dữ trữ", Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hoàng Quân nói.

Chủ tịch TP.HCM: Đề nghị Chính phủ mua dầu dự trữ thay vì ngoại hối
Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hoàng Quân

Giá dầu giảm tác động tích cực tới kinh tế

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 ngày 29/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định, giá dầu thế giới giảm mạnh có tác động hai chiều tới nền kinh tế nước ta.

Nói về yếu tố tích cực khi giá dầu giảm, Bộ trưởng Vinh cho biết: Về trung và dài hạn, giá dầu thế giới giảm có tác động tích cực, làm giảm giá xăng dầu trong nước, giảm chi phí đầu vào, giá thành sản xuất, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất.

“Chỉ số giá tiêu dùng năm 2014 tăng thấp không phải do sức cầu của nền kinh tế yếu như chúng ta từng lo ngại một phần là do nguyên nhân giá xăng, dầu, giá gas giảm mạnh theo giá thế giới, tác động làm giảm chỉ số giá các nhóm hàng giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng”, ông Vinh nói.

Trong khi đó, nói về yếu tố giá dầu sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam, ông Vinh cho biết: Việt Nam là quốc gia vừa xuất vừa nhập xăng dầu. Giá dầu thô giảm không gây ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước năm 2014 do các hợp đồng đã được ký kết từ trước. 

Giá thành khai thác mỏ trong nước hiện ở mức trung bình 35 - 37 USD/thùng. Giá dầu thế giới giảm xuống dưới 60 USD/thùng. Giá dầu tuy giảm nhưng chưa ảnh hưởng nhiều đến khai thác. Các mỏ khai thác trong nước vẫn ổn định, ông Vinh khẳng định.
Giá dầu giảm sâu, đề xuất mua dự trữ

Cũng liên quan đến giá dầu đang giảm sâu, tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hoàng Quân đã đưa ra đề xuất tăng cường mua dầu dự trữ thay vì dự trữ ngoại hối.

“Giá dầu sáng 29/12 giảm chỉ còn khoảng 52 USD/thùng, trong khi giá vàng tăng trên 35 triệu/lượng. Trong tình hình này, chúng tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu, có thể chúng ta tăng cường mua dầu để dữ trữ thay vì dự trữ ngoại hối. Tạm ngưng hoặc giảm sản lượng khai thác dầu mà vẫn có lượng dầu để phục vụ sản xuất kinh doanh”, ông Quân nói.

Trước đề xuất của lãnh đạo TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết rất “hoan nghênh” đóng góp ý kiến này. 
Theo Bộ trưởng Hoàng, ngay từ những tháng cuối năm, giá dầu tho liên tục hạ thấp, Thủ tướng đã giao cho Bộ Công thương, tổ công tác các bộ liên ngành đưa ra đề xuất xử lý thích hợp cho việc khai thác dầu thô để giảm tối đa việc khai thác sản lương nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng. Liên Bộ sẽ tổng hợp các ý kiến và có báo cáo lên Chính phủ về phương án xử lý.
Theo tính toán sơ bộ của Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra tại hội nghị, nếu giá xăng dầu trong nước mà giảm khoảng 10%, thì chi phí sản xuất sẽ giảm khoảng 0,57%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm khoảng 0,55% và kinh tế có thể tăng thêm 0,91%. 

MẠNH NGUYỄN