Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại của Bình Dương

Mạnh Bôn

11:20 27/05/2014

Với dự toán thu nội địa năm 2014 trên 21.000 tỷ đồng, Bình Dương là địa phương có số thu ngân sách chỉ đứng sau Hà Nội và TP.HCM. “4 tháng đầu năm chúng tôi còn tự tin trong nhiệm vụ thu ngân sách, còn bây giờ chưa biết thế nào”, Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương, ông Huỳnh Đình Trí chia sẻ sau 2 tuần kể từ sự kiện công nhân trên địa bàn biểu tình, một số kẻ xấu lợi dụng phá hoại tài sản của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại của Bình Dương

Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương, ông Huỳnh Đình Trí nói về hỗ trợ doanh nghiệp

Thưa ông, đến thời điểm này, ước tính sơ bộ, có bao nhiêu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bị thiệt hại sau sự kiện hàng chục ngàn công nhân biểu tình, một số kẻ xấu lợi dụng phá hoại tài sản của doanh nghiệp?

30% số doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bình Dương - địa phương luôn nằm trong top dẫn đầu về thu hút vốn FDI trên địa bàn cả nước - bị thiệt hại sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nước ta. Con số chính xác là trên 600 doanh nghiệp.

Trong đó có 44 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng thì một nửa trong số này có thể nói là bị một số phần tử quá khích tàn phá. Những doanh nghiệp bị phá hủy nặng nề chủ yếu đến từ Đài Loan, Trung Quốc và có một số đến từ Hàn Quốc và Singapore hoạt động trong lĩnh vực may mặc, da giày, sản xuất hàng gia dụng bằng nhôm, sản xuất phụ tùng xe đạp xuất khẩu như Song Tain, Chutex, Alhonga, Tungshin Alumin.. Đây đều là những doanh nhiệp lớn, thu hút hàng ngàn lao động và có đóng góp lớn vào ngân sách hàng năm.

Đến nay, theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương đã có trên 90% số doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, thưa ông?

Đó là những doanh nghiệp bị thiệt hại nhẹ, như chỉ bị đập phá biển hiệu, tường bao, cổng ra vào, còn những doanh nghiệp bị một số kẻ quá khích đập phá nhà xưởng, máy móc, thiết bị; bị đốt phá, thậm chí có doanh nghiệp còn bị đốt phá hoàn toàn thì chưa thể đi vào hoạt động. Nếu có hoạt động cũng chỉ là cầm chừng.

Cơ quan thuế đã có những động thái gì để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất?

Ngay sau khi sự cố đáng tiếc xảy ra, cơ quan thuế cùng với các ban ngành chức năng trên địa bàn đã tổ chức nhiều cuộc họp, đi kiểm tra thực tế tại từng doanh nghiệp. Ngoài việc động viên, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, cơ quan thuế còn triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp.

Đặc biệt kể từ sau khi Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh trực tiếp chỉ đạo việc hỗ trợ, giúp đỡ; Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 207/TM-VPCP về việc triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại và Bộ Tài chính ban hành Công văn hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị tổn thất, chúng tôi đẩy mạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất thông qua làm các thủ tục miễn, giảm, giãn thuế.

Những công việc đã triển khai cụ thể là gì?

Ngay cả khi chưa nhận được Công văn hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính về vấn đề này, căn cứ vào danh sách doanh nghiệp bị thiệt hại do UBND tỉnh công bố, chúng tôi đã thông báo cho các doanh nghiệp bị thiệt hại về việc gia hạn thời gian nộp thuế và các khoản phải nộp ngân sách phát sinh trước tháng 5/2015 trong khoảng thời gian tối đa là 2 năm mà không yêu cầu doanh nghiệp phải làm văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế theo quy định. Chỉ trong vòng 2 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế chúng tôi đã giải quyết cho doanh nghiệp.

Ngay cả trường hợp chưa xác định được mức độ thiệt hại, chúng tôi cũng linh hoạt bằng cách tạm thời căn cứ vào cam kết của doanh nghiệp để thực hiện gia hạn thuế và các khoản phải nộp vào ngân sách nhà nước và khi nào có kết luận chính thức về mức độ thiệt hại của cơ quan chức năng, chúng tôi mới tiến hành điều chỉnh số thuế được gia hạn sau.

Ngoài ra, chúng tôi tiến hành kịp thời cung cấp hồ sơ thuế và tài liệu, chứng từ liên quan đến việc xác định giá trị thiệt hại khi có yêu cầu; hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại khôi phục hồ sơ thuế (hồ sơ khai thuế, giảm thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế...).

Theo ông, ngân sách nhà nước sẽ ảnh hưởng thế nào sau sự kiện đáng tiếc vừa qua?

Năm nay chúng tôi được giao thu ngân sách hơn 21.000 tỷ đồng, qua 4 tháng đầu năm đạt số thu rất khả quan nên chúng tôi đã từng rất tự tin sẽ thu vượt dự toán ít nhất 6-8% theo yêu cầu của Tổng cục Thuế để bảo đảm thu ngân sách chung của cả nước. Nhưng kể từ sau đêm 13/5, chúng tôi cũng chưa biết liệu có hoàn thành nhiệm vụ hay không.

Thứ nhất, thực hiện các giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế theo Thông báo 207/TM-VPCP và Công văn hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị tổn thất của Bộ Tài chính, chắc chắn số thu sẽ giảm rất lớn, mặc dù cho đến thời điểm này vẫn chưa thống kê được hết thiệt hại của doanh nghiệp.

Thứ hai, ít nhất 44 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng chưa thể đi vào hoạt động sản xuất ổn định nên chưa thể có thu nhập chịu thuế. Giả sử doanh nghiệp nào trong số 44 doanh nghiệp này có thu nhập chịu thuế đi chăng nữa thì sau khi trừ đi các khoản hỗ trợ thì số nộp ngân sách cũng không nhiều.

Thứ ba, doanh nghiệp nào bị thiệt hại nặng, nếu có nhu cầu thuê mặt bằng, xây dựng mặt bằng sản xuất mới, nhiều khả năng sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất, tiền thuế sử dụng đất cũng sẽ giảm đáng kể nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Mặc dù còn 7 tháng nữa mới kết thúc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2014, nhưng tôi nghĩ rằng, năm nay Bình Dương khó có thể thu đủ 21.000 ngàn tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện thu nội địa tương đương 13-14% GDP như mặt bằng chung của cả nước. Tức là việc thu ngân sách phụ thuộc rất lớn vào sự phục hồi hoạt động sản xuất của hơn 600 doanh nghiệp FDI, đặc biệt là 44 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng.


Theo baodautu.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện