BizLIVE -

Tân chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Lê Hùng Dũng cho rằng quy trình xét duyệt đầu tư cần rút xuống 7 ngày, thay vì 31-33 ngày như trước để thu hút nhiều hơn đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cần Thơ “sửa luật” để thu hút đầu tư
Chợ nổi du lịch Cần Thơ. Ảnh T.L

Chính vì vậy, ông Dũng cho rằng trước hết cần phải sửa Quyết định 320 của UBND.TP Cần Thơ ban hành ngày 05 tháng 02 năm 2013. Trong đó, quy trình xét chủ trương đầu tư  phải mất 31 ngày đối với Sở KH&ĐT và 33 ngày đồi với Sở XD. 

"Quy trình này nên rút xuống còn 7 ngày, kéo dài như vậy sẽ không có nhà đầu tư nào kiên nhẫn mà chờ được", tân Chủ tịch Cần Thơ nói.

Ông Lê Hùng Dũng đã yêu cầu các sở, ngành hữu quan cần phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; đồng thời, tiến hành rà soát những thủ tục bất hợp lý tạo điều kiện tốt hơn để thu hút đầu tư. 

Trước mắt phải nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện Quyết định 320/QĐ-UBND, cần thiết sẽ sửa Quyết định này,  tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố…

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch thành phố, ngoài việc thiếu kinh nghiệm của cán bộ phụ trách đầu tư, ảnh hưởng đến việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ, thì những thủ tục chưa nhất quán cần phải được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định pháp luật. 

Quyết định số 320/QĐ-UBND, nhằm đảm bảo tính nhất quán, minh bạch của hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng khi thực hiện đã phát sinh một số bất cập.

Cụ thể là có quá nhiều tiêu chí yêu cầu mà nhà đầu tư khó có thể đáp ứng cũng như không có điều kiện để đáp ứng theo yêu cầu như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản sao); năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư về tài chính, đầu tư và xây dựng; khả năng tài chính, huy động vốn để thực hiện dự án; vốn đầu tư thuộc sở hữu của nhà đầu tư tham gia vào dự án không nhỏ hơn 20% tổng mức đầu tư khái toán của dự án; bản đồ hiện trạng hoặc quy hoạch; phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Cùng với trở ngại về cơ chế chính sách, thành phố Cần Thơ đang rất thiếu đất sạch để giao cho nhà đầu tư. 

Tình trạng thiếu đất sạch hiện nay đã ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư vào các KCX &CN Cần Thơ. 

Trước tình hình bất lợi nêu trên, trong buổi họp mới đây với các ngành hữu quan, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng đã yêu cầu: BQL các KCX&CN Cần Thơ cùng các chủ đầu tư hạ tầng các KCN phải chủ động xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch tại các KCN theo nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư thứ cấp. 

Tiếp tục nghiên cứu đề xuất hướng ưu đãi về thủ tục đầu tư, giá cho thuê đất đối với các nhà đầu tư hoạt động trong những ngành nghề mà thành phố ưu tiên mời gọi, các ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường. 

BQL các KCX&CN Cần Thơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở, ngành hữu quan của thành phố cần tập trung cải cách thủ tục hành chính đảm bảo minh bạch, nhanh chóng để doanh nghiệp tiếp cận  thuận lợi và hoạt động hiệu quả. 

Tân Chủ tịch cũng cảnh báo, nếu các sở ngành hữu quan không quyết tâm hành động, TP Cần Thơ sẽ mất dần lợi thế thu hút đầu tư so với các tỉnh lân cận. Trong khi Cần Thơ có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng kỹ thuật hiện đại như cảng biển, sân bay ….

Theo ông Huỳnh Việt Dũng, Phó Trưởng Ban quản lý (BQL) các KCX&CN Cần Thơ, gần hết 3 tháng đầu năm 2014, các KCN Cần Thơ chỉ thu hút mới 2 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 21 triệu USD. 

Lũy kế đến nay, các KCN của thành phố có 211 dự án còn hiệu lực với 188 dự án hoạt động, 15 dự án đang xây dựng, 5 dự án chưa triển khai. 

Các dự án thuê 688ha đất công nghiệp, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,891 tỉ USD, vốn đầu tư đã thực hiện 844 triệu USD, chiếm 44,64% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

Trong đó, KCN Trà Nóc 1 đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp, KCN Trà Nóc 2 tỷ lệ lấp đầy 96%, các KCN Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A, Hưng Phú 2B, KCN Thốt Nốt giai đoạn 1 đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng và mời gọi nhà đầu tư thứ cấp. 

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng ở các KCN này đang chậm lại do các chủ đầu tư hạ tầng thiếu vốn và chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất.

Để tháo gỡ khó khăn cho các KCN, BQL các KCX&CN Cần Thơ đề xuất UBND thành phố thuận chủ trương chuyển 50ha của KCN Hưng Phú 1 sang xây dựng KCN công nghệ cao và hỗ trợ 30% vốn từ ngân sách địa phương phục vụ công tác giải tỏa, bồi hoàn, tái định cho Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp huyện Vĩnh Thạnh. 

Đồng thời, cần có các chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư để mời gọi nhà đầu tư thứ cấp vào lấp đầy các KCN của thành phố.

Ông Huỳnh Việt Dũng cũng cho hay, đầu tư hạ tầng KCX&CN tại Cần Thơ hiện nay  đa số là chủ dự án tư nhân, nên để có lãi thì đất sạch gia cho nhà đầu tư với giá  thuê từ 100 đến 110 USD/m2/ 50 năm, cao gấp 2 đến 3 lần so với các địa phương lân cận, các địa phương này còn được hưởng ưu đãi về thuế …

Vì thế Cần Thơ đang mất dần ưu thế thu hút đầu tư so với Hậu Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Công ty Dược Hậu Giang, từng có ý định mở nhà máy tại KCN Trà nóc 2, nhưng đã xây dựng nhà máy tại KCN Tân Phú Thạnh của tỉnh Hậu Giang, sau Dược Hậu Giang Vemedim Cần Thơ cũng đang xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất Thuốc thú y tại KCN Sông Hậu của tỉnh Hậu Giang.

TRƯỜNG CA