Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư: Có địa phương xin dự án trước, sau về mới chuẩn bị chi tiết

N.Mạnh

13:59 15/06/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy khi nêu những bất cập trong việc phân bổ vốn đầu tư công tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.

Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư: Có địa phương xin dự án trước, sau về mới chuẩn bị chi tiết

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tại phiên chất vấn diễn ra sáng 15/6, trả lời câu hỏi của các đại biểu về kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết:
Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Bộ xây dựng từ tháng 8/2014, sau đó được Quốc hội thông qua ở kỳ họp thứ 2 vừa qua. Hiện số vốn này đã giao được 88% và chỉ còn gần 200.000 tỷ đồng chưa giao.
Theo Bộ trưởng Dũng, còn một số dự án đã khởi công nhưng chưa đủ thủ tục vào khoảng 13.000 tỷ đồng.
Bộ trưởng thừa nhận việc giải ngân vốn, thu xếp vốn đầu tư còn chậm trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Trong thời gian tới Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân để các địa phương chuẩn bị có kế hoạch đầu tư 2018-2019.
Đề cập tới những vướng mắc đầu tư công và trình tự xử lý, Bộ trưởng cho biết, vướng mắc chủ yếu do Luật Đầu tư công là bộ luật mới nên việc triển khai còn lúng túng, một số nội dung chưa đúng với quy định của pháp luật, đặc biệt là chất lượng chuẩn bị dự án chưa tốt.
“Công tác chuẩn bị dự án của chúng ta thật sự có vấn đề. Nhiều dự án còn tồn tại những điểm chưa tốt, còn lỏng lẻo, chưa nghiêm trong công tác chuẩn bị”, Bộ trưởng nói.
Thậm chí, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, một số địa phương đôi khi chỉ đưa ra dự án để xin, sau đó về mới lên công tác chuẩn bị chi tiết.
Cũng theo Bộ trưởng Dũng, trước đây có tình trạng dự án phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn rất lớn, thường trước đây gấp 3 lần so với khả năng thu xếp vốn. Đó là một thực tế diễn ra trong thời gian dài vừa qua. 
“Để khắc phục được tình trạng này thì Luật đầu tư công đã được ban hành và để giảm đi giữa đầu tư dàn trải với những quy trình từ chọn lựa dự án đến phê duyệt dự án, đến thẩm định dự án đã được chặt chẽ hơn để kiểm soát các dự án và tránh dàn trải, tránh nợ đọng xây dựng cơ bản cũng như hiệu quả của nó”, Bộ trưởng cho biết.
Cũng theo Bộ trưởng, trong giai đoạn 2012-2013 có khoảng 15000 dự án thì nay giảm đi hai phần ba chỉ còn 4000-5000 dự án, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa các dự án vào sử dụng.
Sắp tới Bộ cũng sẽ rà soát lại toàn bộ quy định (Nghị định 136, Nghị định 15) để công tác chặt chẽ nhưng vẫn đảm bảo được thuận lợi, dễ thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, Bộ có phần trách nhiệm khi việc quản lý còn hạn chế và gây ra sự lãng phí trong thời gian qua.
Cụ thể, đó là việc tham mưu cơ chế chính sách chưa đưa ra đầy đủ và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát phát hiện các trường hợp thất thoát chưa tốt.
“Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng trên thực tế do liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương, liên quan đến cơ chế, chính sách, pháp luật của nước ta chưa đầy đủ, chặt chẽ nên chỉ mới khắc phục được một phần. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội những giải pháp căn cơ hơn để quản lý chặt chẽ hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

N.MẠNH