Bộ trưởng Công thương: Chế tài chưa đủ mạnh, buôn lậu có hiện tượng “nhờn luật”

N.Mạnh

11:27 01/11/2017

BizLIVE - Về công tác phòng chống buôn lậu, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết đây là tình trạng vẫn diễn ra nhức nhối ở nhiều địa phương, nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá, đường... Nguyên nhân là do chế tài của chúng ta chưa đủ mạnh, dẫn đến hiện tượng nhờn pháp luật.

Bộ trưởng Công thương: Chế tài chưa đủ mạnh, buôn lậu có hiện tượng “nhờn luật”

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, ngày 1/11, Quốc hội bước vào ngày thứ hai thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch dự toán chi ngân sách 2018 và tài chính 3 năm 2018  - 2020.
Tại phiên làm việc buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã phát biểu giải trình một số nội dung, trong đó có vấn đề quản lý thị trường, công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết không chỉ thuốc lá mà còn có các mặt hàng có lợi nhuận cao như đường, xăng dầu… Cả nước cũng xuất hiện nhiều điểm nóng về buôn lậu và gian lận thương mại. Riêng với mặt hàng thuốc lá không chỉ có An Giang, Long An mà còn Tây Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng…
"Nguyên nhân là do chế tài của chúng ta chưa đủ mạnh, dẫn đến hiện tượng nhờn pháp luật, các đối tượng buôn lậu cấu kết tinh vi, có hệ thống... Bên cạnh đó, sự phối hợp của từng lực lượng phòng chống buôn lậu ở địa phương điểm nóng (hải quan, quản lý thị trường, công an) còn chưa chặt chẽ, thường xuyên dẫn đến hiệu quả đấu tranh còn yếu", Bộ trưởng nói.
Mặt khác theo Bộ trưởng, chất lượng, chuyên môn, phẩm chất của lực lượng phòng chống buôn lậu cũng còn khoảng cách so với đòi hỏi thực tiễn... dẫn đến hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.
Việc đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, ông Trần Tuấn Anh cho rằng nếu chỉ dừng lại ở việc buôn thuốc lá điếu thì "không ăn thua". Buôn lậu là hoạt động rất tinh vi từ đầu nậu, vận chuyển, bán lẻ.
"Với sự phối hợp của Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan quản lý thị trường trong thời gian qua, buôn lậu thuốc lá đã giảm hẳn, đặc biệt là ở 1 số địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Long An, An Giang…", ông Trần Tuấn Anh nói.
Từ những khó khăn và bất cập, Bộ trưởng nhấn mạnh một số giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường hơn nữa, tăng các lực lượng liên ngành chống buôn lậu quy mô lớn, tinh vi.
Ngoài ra sẽ xem xét hoàn chỉnh khuôn khổ pháp lý, đủ chế tài xử lý. Bộ trưởng nhấn mạnh kỳ họp trước, Quốc hội đã thông qua việc xem xét trách nhiệm hình sự với việc buôn lậu trên 1.500 điếu thuốc lá, đây là cơ sở quan trọng. Một vấn đề nữa là cần có quan điểm đồng bộ, thống nhất để chống buôn lậu thuốc lá.
Trước đó, phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 31/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng tình trạng buôn lậu đang diễn ra hết sức sôi động. 
Trong 3 ngày đi khảo sát, mục sở thị tình trạng buôn thuốc lá lậu tại các tỉnh phía Nam, ông Cương cho biết, vận chuyển khá công khai và từng tốp, theo một khung giờ nhất định.
"Ở Châu Đốc, thuốc lá lậu được chở xe máy 1 - 4h sáng. Còn qua Long An, đoạn quốc lộ 62, cách cửa khẩu Bình Hiệp chỉ vài trăm mét, thì thời gian là trước 13h. Đó là khung giờ bọn buôn lậu mua được, qủa nhiên đến đó được vài phút thì thấy xe máy chạy rầm rầm với tốc độ kinh hoàng, dù chúng tôi chụp ảnh, quay phim", đại biểu Cương vừa nói vừa đưa ra trước Quốc hội một bịch thuốc lá lậu mua được từ chuyến khảo sát.
"Thuốc lậu bán công khai mọi nơi. Tôi chỉ mong 1 lần được gặp lực lượng chức năng đi kiểm tra, kiểm soát trong 3 ngày nhưng đáng tiếc là không gặp. Tôi không phủ nhận công lao của họ nhưng nếu không tăng cường chống tiếu cực, thì việc này sẽ còn gia tăng, đặc biệt sắp Tết", ông Cương cho biết.

N.MẠNH