Bộ GTVT xin Quốc hội bố trí 2.200 tỷ đồng để “giải quyết một lần” 69 dự án nợ đọng

Hạ An

10:28 05/06/2019

BizLIVE - Bộ GTVT bày tỏ mong muốn, trong kỳ phân bổ này Quốc hội bố trí khoảng 2.200 tỷ đồng để giải quyết một lần cả 69 dự án nợ đọng và từ nay về sau không còn những dự án như vậy.

Bộ GTVT xin Quốc hội bố trí 2.200 tỷ đồng để “giải quyết một lần” 69 dự án nợ đọng

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể

Theo báo cáo gửi đến Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ Bộ GTVT đã xây dựng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 952.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 60% cần được cân đối từ nguồn ngân sách (vốn ngân sách nhà nước và vốn ODA) và 40% từ nguồn huy động ngoài ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, do việc cân đối ngân sách gặp nhiều khó khăn nên vốn cho đầu tư xây dựng không đáp ứng đủ cho các mục tiêu xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đã đề ra.
Bộ GTVT được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 nguồn ngân sách nhà nước gần 228.000 tỷ đồng, đáp ứng khoảng 37% nhu cầu. Việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước gặp rất nhiều khó khăn, hầu như không huy động được dự án mới, chủ yếu tập trung triển khai các dự án đã huy động được trước đây với giá trị ước tính khoảng 201.497 tỷ đồng, chỉ đạt khoảng 58% so với dự kiến.
Bộ trưởng Bộ GTVT cũng nêu ra, mặc dù thời gian vừa qua Quốc hội và Chính phủ đã quan tâm bố trí bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho Bộ Giao thông Vận tải để xử lý một số điểm nghẽn về phát triển hạ tầng đường sắt, một số dự án đường bộ cấp bách (khoản 15.000 tỷ đồng vốn dự phòng kế hoạch trung hạn) và điểm nghẽn về giao thông đường thuỷ (tuyến kênh chợ Gạo, giai đoạn 2). 
Cụ thể, Bộ GTVT còn 69 dự án có nợ đọng với giá trị khoảng 2.237 tỷ đồng, chủ yếu là nợ đọng xây dựng cơ bản của các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015 và bổ sung giai đoạn 2014-2016; các dự án còn thiếu vốn để quyết toán do không được kéo dài kế hoạch 2015 về trước và dự án nợ đọng do thay đổi hình thức đầu tư.
Hiện trong phương án sử dụng dự phòng chung kế hoạch trung hạn mới dự kiến bố trí vốn để trả nợ đọng 1/69 dự án được 82,9 tỷ đồng. Việc để nợ đọng kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị thi công, thực hiện dự án. Tại một số dự án đã có khiếu kiện tới toà án dân sự, Bộ trưởng nêu khó khăn.
Tại Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sáng ngày 5/6, đại 
biểu Bạch Thị Hương Thuỷ, đoàn Hoà Bình cũng đặt vấn đề về việc xử lý các công trình giao thông vận tải đội vốn lớn, chậm tiến độ, trong đó có các dự án nợ đọng lên tới 69 dự án, vậy Bộ GTVT sẽ giải quyết như thế nào để 69 dự án nêu trên được thực hiện nhanh nhất trong thời gian tới?
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, cho biết, Bộ đã báo cáo Quốc hội về các dự án nợ đọng trong kỳ phân bổ nguồn vốn dự phòng. "Chúng tôi có đề nghị bố trí vốn cho 69 dự án nằm rải rác ở các địa phương, tổng kinh phí cho 69 dự án này là khoảng 2.200 tỷ đồng", Bộ trưởng nói.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho hay, những dự án này đã hoàn thành trước năm 2015, khi Luật Đầu tư công chưa có hiệu lực và thời điểm đó chúng ta thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục.
"Hiện nay, các dự án đã hoàn thành, rất mong Quốc hội ủng hộ trong kỳ phân bổ này bố trí khoảng 2.200 tỷ đồng để chúng ta giải quyết một lần cả 69 dự án và từ nay về sau chúng ta không còn những dự án như vậy nữa mà chỉ còn các dự án đầu tư theo hình thức BT", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

HẠ AN

Từ khóa: giao thông, dự án
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?