BizLIVE - Nếu thâm hụt thương mại gia tăng do tăng trưởng nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng như ô tô, mức tăng trưởng nóng này sẽ đổ bể.  
Bloomberg: Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong 2016 - 2017
Tiêu dùng cá nhân của Việt Nam tăng 9,3% trong năm 2015. Ảnh: Bloomberg
Trong khi nhiều nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới bao gồm Nga, Brazil và Trung Quốc đang rệu rã, Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng kinh tế ổn định tại gần 7% trong năm 2015. Tỷ lệ này đưa Việt Nam lọt top những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Bloomberg nhận xét. 
Nền kinh tế được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, tương đương mức của năm 2015.
10 nền kinh tế được dự báo tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2016. Nguồn: Bloomberg   
Nhu cầu nội địa và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài bùng nổ đã giúp Việt Nam chống chọi với rủi ro ngoại lai, tránh được làn sóng bán tháo cổ phiếu và phá giá nội tệ hoành hành tại nhiều nước trong năm 2015. 
"Trong bối cảnh môi trường kinh doanh toàn cầu ảm đạm, nhu cầu nội địa là yếu tố quyết định", chuyên gia Trinh Nguyen tại Natixis SA nhận xét. 
Tiêu dùng cá nhân tăng 9,3% trong năm 2015. Vốn FDI giải ngân tăng 17,4% so với năm 2014 lên mức cao kỷ lục 14,5 tỷ USD.
Dự thảo kế hoạch cho thấy chính phủ đang hướng tới tăng GDP/đầu người lên mức 3.200 – 3.500USD đến năm 2020, so với mức bình quân 2.171USD trong năm 2015, theo thống kê của Quỹ tiền tệ quốc tế. 
Lạm phát sẽ được giữ ở mức dưới 5%, thâm hụt ngân sách được kiểm soát dưới mức 4% GDP.  
"Người dân Việt Nam đang lạc quan hơn vào tương lai. Quốc gia này sẽ tỏa sáng cả trong khu vực lẫn thế giới", vị chuyên gia dự đoán. 
Mức tăng trưởng của Việt Nam đang phục hồi gần về mức tiền khủng hoảng tài chính. Nguồn: Bloomberg 
"Việt Nam đang đứng trước một năm 2016 sáng sủa", báo cáo của tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group nhận xét. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý triển vọng dài hạn sẽ phụ thuộc vào sự thay đổi của các chức danh chủ chốt trong Đảng và Nhà nước 12 tháng tới. 
Nỗ lực gần đây của Ngân hàng Nhà nước trong việc nới giãn độ "cơ động" của tỷ giá cũng giúp ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời giảm sức ép lên dự trữ ngoại hối, báo cáo nhìn nhận. 
"Năm 2016 và 2017, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ là một trong những tấm gương về tốc độ tăng trưởng nhanh nhất", bà Eugenia Victorino, lãnh đạo tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group, nhận định.
Tuy nhiên, bà chỉ ra nếu thâm hụt thương mại gia tăng do tăng trưởng nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng như ô tô, mức tăng trưởng nóng này sẽ đổ bể.  

THẢO MAI