Bán phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố: Nguyên Chánh án nhận định gì?

Hồng Chuyên

09:07 20/04/2016

"Làm công tác xét xử gần 30 năm tôi chưa bao giờ gặp vụ án tương tự như thế này, một vụ án có quá nhiều sai sót trong hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra và VKS huyện Bình Chánh mà các Luật sư và các báo đã phân tích”

Bán phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố: Nguyên Chánh án nhận định gì?

Ảnh minh họa.

Đó là nhận định của nguyên Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu, Nam Định, Vũ Viết Năng khi đọc thông tin về vụ án kỳ lạ “bán phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố hình sự”.

Ông Vũ Viết Năng nguyên là Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Hải Hậu, Nam Định. Với kinh nghiệm 30 năm xét xử, từ ngày 1/4/2016, ông Năng về hưu theo chế độ và làm luật sư tại đoàn luật sư Tỉnh Nam Định.

Theo ông Năng, căn cứ qui định tại khoản 1 điều 159 BLHS "Tội kinh doanh trái phép", hành vi kinh doanh trái phép chỉ cấu thành tội phạm nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau: đã bị xử phạt hành chính về hành vi này.... mà còn vi phạm... "Phải được hiểu rằng đã bị xử phạt hành chính về hành vi không có giấy phép kinh doanh nhưng lại tiếp tục kinh doanh không có giấy phép, ông Tấn đã được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép kinh doanh, sau đó. Việc CA Bình Chánh kiểm tra hành chính Lần 2 xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm lấy đó làm căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép là không đúng, là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động Tư pháp, truy tố người không có tội, là làm oan người vô tội".

Trả lời câu hỏi của phóng viên, nếu là người xét xử vụ án này, ông sẽ làm thế nào, ông Năng cho biết: “Nếu là người xét xử vụ án này tôi sẽ trao đổi với KSV và Lãnh đạo CA & VKS cho VKS được rút lại cáo trạng để đình chỉ vụ án, bị can với ông Tân , nếu họ không rút lại Cáo trạng và giữ nguyên quan điểm truy tố đối với ông Tân thì tôi vẫn quyết định đưa vụ án ra xét xử và điều hành phiên toà theo đúng qui định của Bộ luật tố tụng hình sự và ra bản án tuyên bố ông Nguyễn Văn Tân không phạm tội kinh doanh trái phép”.

Trước đó PV Infonet và các báo khác đã nêu vụ việc hy hữu trong tư pháp Việt Nam “bán phở chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày bị khởi tố”. Theo nội dung “Đơn kêu oan” của ông Tấn, vào tháng 3/2015 ông có thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM để mở quán cà phê và điểm tâm sáng. Sau thời gian chuẩn bị, ngày 8/8/2015 ông khai trương nơi này.

5 ngày sau, vào ngày 13/8/2015 ông bị Công an (CA) huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính về việc kinh doanh không có giấy phép. Thấy vậy, hôm sau ông đã cung cấp cho CA huyện các loại giấy tờ có liên quan đến nguồn gốc thực phẩm và biên lai hẹn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 19/8.

Tuy nhiên, ngày 17/8/2005 ông bị CA huyện lập thêm 1 biên bản vi phạm hành chính với những lỗi vi phạm như: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh; Không khám sức khỏe cho nhân viên… và ngay hôm sau ông bị Thủ trưởng CA huyện Bình Chánh ra quyết định phạt 17 triệu đồng.

Sau khi bị xử phạt ông Tấn đã cho dừng việc bán điểm tâm sáng và chỉ phục vụ nước giải khát. Vào ngày 4/9/2015, ông cũng tiến hành đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được hẹn trả kết quả vào ngày 29/9/2015.

Thế nhưng ngày 10/9/2015, CA huyện tiếp tục kiểm tra lần 2 và ra quyết định xử phạt với các hành vi vi phạm như: Khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng; Sử dụng nước giếng khoan để sơ chế…dù khi đó nhân viên giải thích là nơi này đã không còn bán đồ điểm tâm mà chỉ nấu ăn cho nhân viên nhưng không được chấp nhận.

Tiếp tục vào ngày 25/1/2016, CA huyện Bình Chánh đã cho ra bản kết luận điều tra trong đó quy kết ông Tấn phạm tội “Kinh doanh trái phép”. Hơn 1 tháng sau đó VKSND huyện Bình Chánh cũng ra cáo trạng truy tố ông Tấn tội danh trên vào ngày 11/3/2015.

Theo Infonet

Từ khóa: vi phạm, kinh doanh