BizLIVE - “APEC mang lại làn sóng mới về tự do hoá thương mại toàn cầu, hi vọng Tổng thống Trump sẽ cảm nhận được bầu không khí đó”, ông Đặng Thành Tâm, thành viên ABAC cho biết.
“APEC mang lại làn sóng mới về tự do hoá thương mại toàn cầu”
Ông Đặng Thành Tâm, thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).
Hội đồng Tư vấn kinh doanh ABAC sẽ đối thoại trực tiếp với tất cả các lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong đó có Tổng thống Trump và điều mà cả người dân Mỹ hay khu vực châu Á – Thái Bình Dương quan tâm sâu sắc nhất là TPP.

Trao đổi bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng về cơ hội làm ăn giữa Việt Nam và Mỹ sau chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump tới đây, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) cho biết, đi theo đoàn của ông Trump là một lực lượng lớn các công ty và tập đoàn của Mỹ.

“Trong cuộc họp cố vấn cách đây hai ngày cùng chúng tôi là những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ. Một đoàn lớn doanh nghiệp Mỹ cũng đăng ký tham gia cuộc gặp riêng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang để kiến nghị những vấn đề họ quan tâm nhằm thúc đẩy đầu tư, không chỉ là đầu tư trực tiếp”, ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, Mỹ mạnh về đầu tư gián tiếp. Chúng ta có thể thấy rằng thị trường chứng khoán Mỹ lớn nhất thế giới. Giao dịch một ngày ở thị trường này có thể gấp nhiều lần GDP của một quốc gia. Với số tiền lớn như thế, nếu nó chỉ quay vòng ở một nước thì đương nhiên, đến lúc nào đó sẽ xảy ra sự bế tắc. Trong khi đó, từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng rất mạnh. Việt Nam là một thị trường tốt, hết sức cởi mở và năng động. Trong ASEAN, Việt Nam được đánh giá là quốc gia nằm trong nhóm đầu về đổi mới.

Ông Tâm cũng cho biết, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ABAC sẽ đối thoại trực tiếp với tất cả các lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong đó có Tổng thống Trump và điều mà cả người dân Mỹ hay khu vực châu Á – Thái Bình Dương quan tâm sâu sắc nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Trong báo cáo của ABAC, chúng tôi không chỉ đề cập tới TPP mà bám sát mục tiêu chính của APEC là thuận lợi hóa thương mại đầu tư. Đây là mục tiêu từ những ngày đầu thành lập APEC và Mỹ có vai trò rất lớn. Đây không phải chuyện riêng của Tổng thống Trump mà là chuyện của toàn nước Mỹ. Chúng tôi nhắc lại những điều cốt lõi đó”, ông Tâm nói.

Theo ông Đặng Thành Tâm, điều mà nhiều doanh nhân và người dân trong khu vực quan tâm lúc này chính là câu chuyện tương lai TPP, vấn đề cốt lõi của APEC vẫn là tự do, thuận lợi hoá thương mại.

“Việt Nam kỳ vọng APEC lần này sẽ mang lại một làn sóng mới về tự do hóa thương mại toàn cầu. Chính vì vậy, hy vọng khi ông Trump đến, ông ấy sẽ cảm nhận được bầu không khí đó. Ông Trump từng có các hoạt động ở châu Âu và các quốc gia lớn nhưng chưa khi nào dự các sự kiện ở các nước châu Á đặc biệt là khu vực ASEAN như Việt Nam”, ông Tâm cho biết thêm.

Chia sẻ về việc đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Mỹ, ông Tâm cho biết, đã làm việc cùng các doanh nghiệp Mỹ từ nhiều năm. Các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Việt Nam hay các trường đại học Việt Nam có quan hệ giao lưu hợp tác với các đại học của Mỹ.

“Với dân số 100 triệu người, nhu cầu của người dân cũng tăng lên rất mạnh mẽ. Năm ngoái, một báo cáo cho thấy Việt Nam đứng trong top 10 trong số các quốc gia đổ tiền mua nhà ở Mỹ. Mua nhà hay đầu tư cho giáo dục thì cũng đều là đầu tư. Con của tôi cũng mua nhà ở Mỹ vì đang theo học tại Mỹ. Không chỉ mình tôi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đổ tiền vào bất động sản Mỹ”, ông Tâm nói. 

NGỌC BẢO