BizLIVE - Các thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực, mặc dù có thể chậm lại.
ANZ: Việt Nam ít thiệt hại nhất vì Brexit tại châu Á
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo mới nhất, ANZ đánh giá tác động thương mại trực tiếp từ sự kiện người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) đối với châu Á là hạn chế.

Trên thực tế, xuất khẩu từ châu Á vào Anh chỉ chiếm 2,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đáng lưu ý, tác động gián tiếp đến từ khu vực EU lại lớn hơn. EU là thị trường lớn tiêu thụ hàng xuất khẩu của châu Á. Mối quan hệ chông chênh giữa Anh với EU có thể làm giảm kim ngạch xuất khẩu của châu Á tới khu vực này, có thể làm trầm trọng hóa cơn suy thoái thương mại.

Nhưng trong các nước, Việt Nam là nước chịu thiệt hại ít nhất, ANZ nhận định. Các thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực, mặc dù có thể chậm lại.

Ngược lại, các nền kinh tế lệ thuộc vào xuất khẩu sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất, bao gồm Singpaore, Hàn Quốc và Đài Loan.

Cụ thể, Việt Nam là nước có tỷ trọng hàng xuất khẩu vào Anh so với tổng kim ngạch cao thứ nhì châu Á tại 2,9%, chỉ sau 3,3% của Ấn Độ. Nhưng mối quan hệ thương mại trực tiếp này không mang nhiều tác động vì nhìn chung tỷ lệ trên vẫn ở mức thấp.

Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á vào từng khu vực so với tổng kim ngạch.

Châu Á có mối quan hệ giao thương gần gũi với phần còn lại của EU hơn, đây là yếu tố khiến ANZ lo ngại.

Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang phần còn lại của EU tăng trong 10 năm qua, nhờ hàng xuất khẩu của Việt Nam có tính tương hỗ lẫn nhau (complimentary) mạnh.

Nhu cầu tiêu dùng hàng nhập khẩu có thể giảm tại khu vực này là mối lo.

Việt Nam là nước duy nhất tại châu Á có tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu sang phần còn lại của EU tăng.

Sau khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam được thông qua vào đầu năm 2018, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như may mặc, da giày, nông sản, máy móc sẽ được tiếp cận thị trường EU dễ dàng hơn.

Đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam là nước có tỷ trọng vốn FDI từ EU so với GDP thấp bậc nhất tại 1,2% (196 tỷ USD), chỉ sau Malaysia và Philippines là tại xấp xỉ 0%.

 Tỷ trọng vốn FDI từ EU vào châu Á.

So với tổng vốn FDI, tỷ trọng vốn từ EU chỉ chiếm 5,3% tại Việt Nam.

Ngược lại, các nước đón tỷ trọng vốn FDI/GDP cao nhất từ EU là Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc, với mức vốn cộng dồn lần lượt là 645 tỷ USD, 1.097 tỷ USD và 158,3 tỷ USD. 

THẢO MAI