Xuất hiện bộ bàn ghế “khủng” giá bạc tỷ ở Hà Nội

Tuyết Nhung

06:31 29/08/2016

BizLIVE - Chia sẻ với phóng viên BizLIVE, anh Bùi Văn Kết, chủ cơ sở sản xuất Đông La, Đông Hưng, Thái Bình cho biết, bộ bàn ghế được chế từ gốc gỗ nu đinh hương và được rao bán với giá lên 1,1 tỷ đồng. 

Xuất hiện bộ bàn ghế “khủng” giá bạc tỷ ở Hà Nội

Toàn cảnh bộ bàn ghế gỗ nu bạc tỷ tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ hàng Thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Ảnh: T. Nhung.

Theo anh Kết, để làm ra bộ bàn ghế từ gỗ nu có giá “khủng” này phải mất hơn 2 năm trời, gồm 1 năm đi tìm gỗ nu và 1 năm chế tác. 
“Riêng việc đi tìm nguyên liệu cũng lắm gian nan. Gỗ nu được lấy ở rất nhiều nơi, từ Yên Bái, Hải Dương, Nghệ An, Phú Yên, Đắc Lắc,… đến các làng nghề trên cả nước. Phải tìm những phôi to, nguyên khối, không bị mục nát. Rồi quá trình chạm khắc gốc gỗ cũng mất rất nhiều thời gian bởi gỗ quý có nhiều nu, mỗi nu có một thế khó tạo thành điểm liên kết, nhiều vân xoáy rất cứng…”, anh Kết cho hay.
 Cận cảnh chiếc ghế được làm từ gỗ nu đinh hương. Ảnh: T. Nhung.
Được biết, nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó, nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương, dần dà thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu. 
 Để chở bộ bàn ghế này ra Hà Nội, chủ cơ sở đã phải dùng tới một xe tải 12 tấn và mất nhiều tiếng đồng hồ để sắp đặt một chỗ thích hợp trong hội chợ. Ảnh: T. Nhung.
Một nghệ nhân khác cũng cho hay, gỗ nu hình dạng bên ngoài sần sùi, gỗ bên trong cứng và có nhiều vân uốn lượn kỳ dị không theo bất kì quy luật nào. Màu sắc gỗ nu tùy theo địa điểm và điều kiện sinh trưởng có đôi chút khác nhau như màu mạch nha, màu vàng cẩm, vàng chanh, màu mật ong hay màu pha hổ phách. 
 Khâu chế tác lắm công phu và vất vả. Ảnh: T. Nhung.
Anh Kết cho biết thêm, sở dĩ gỗ nu có giá rất đắt bởi không phải cứ thân cây lớn là sẽ có nu. Trong hàng trăm cây gỗ lớn sẽ chỉ có một số cây tạo được vài mảng nu và thậm chí nhiều loại gỗ quý như sưa thì cả trăm cây chỉ gặp được một đến hai cây cho nu.
Bên cạnh đó, do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ do đó rất khó chế tác. Gỗ nu tuy cứng nhưng nếu chế tác không khéo có thể gây nứt vỡ và xuống màu sau một thời gian sử dụng. 
Đối với nhiều người, việc sở hữu gỗ nu không những chỉ thể hiện đẳng cấp và gia thế mà còn mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, theo chủ nhân bộ bàn ghế bạc tỷ này, từ khi bày trong hội chợ đến nay, vẫn chưa có đại gia nào ngỏ ý muốn mua.
 Gốc gỗ quý, có nhiều nu xù xì, quý hiếm. Ảnh: T. Nhung.
 Bộ bàn ghế có một không hai ở Hà Nội hiện vẫn chưa có người mua. Ảnh: T. Nhung.
 Dù thời tiết không thuận lợi nhưng vẫn có khá nhiều người đến xem các sản phẩm trong hội chợ lần này. Ảnh: T. Nhung.

 

TUYẾT NHUNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%