Vụ Vinasun kiện Grab sẽ là tiền đề cho những tranh tụng sắp tới. Người tiêu dùng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất nhờ môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, từ cung cách phục vụ đến các loại phí phải trả.
Vụ Vinasun kiện Grab: Dù bên nào thắng, khách hàng sẽ là người hưởng lợi?
Vụ Vinasun kiện Grab: Dù bên nào thắng, khách hàng sẽ là người hưởng lợi?Ảnh: Zing.vn

Theo đơn khởi kiện của Vinasun, Grab Việt Nam đã lợi dụng Quyết định số 24 của Bộ GTVT về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (gọi tắt là “Đề án 24”), thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi.

Theo "Đề án 24" này, Công ty Grab chỉ được phép kinh doanh là cung cấp ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. 

Do đó, theo lập luận của Vinasun, dù tự nhận là “Công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải”, Grab lại là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi - một lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Do Grab thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật đã gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận cho Vinasun nên đã khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 41,2 tỉ đồng.

Đánh giá về vụ kiện này, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu Grab thắng kiện, chắc chắn sẽ điều chỉnh hành vi của các hãng taxi truyền thống; đồng thời cũng điều chỉnh hành vi của các hãng taxi công nghệ mới ra đời.

"Vụ Vinasun kiện Grab sẽ là tiền đề cho những tranh tụng sắp tới. Người tiêu dùng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất nhờ môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, từ cung cách phục vụ đến các loại phí phải trả.

Nếu pháp luật Việt Nam chưa theo kịp với nền công nghệ đang ngày càng phát triển thì điều quan trọng là phải nhanh chóng điều chỉnh quy định pháp luật để theo kịp xu hướng mới, nếu không chúng ta sẽ luôn gặp vấn đề với những sản phẩm tiến bộ đi sau" - TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm, không chỉ bây giờ là giữa các hãng vận tải, mà trong tương lai có thể là các ngân hàng, công ty thực phẩm, công ty viễn thông...; không thể mỗi lần có cái mới thì lại phải lao vào một cuộc chiến giữa truyền thống và hiện đại. 

Chuyên gia kinh tế - TS. Lưu Bích Hồ nhận định, vụ kiện này đang làm nóng dư luận. Dù xét về góc độ nào mà chiếu theo luật pháp hiện hành, đều chưa có cơ sở để giải quyết thoả mãn yêu cầu của cả hai bên cũng như dư luận.

Đó là do hình thức kinh doanh Grab mới du nhập vào nước ta vài năm nay, còn đang được cho thí điểm, chưa có văn bản quy phạm pháp luật phù hợp để điều chỉnh. Trong tình hình đó, Grab và kể cả Uber trước đây đã phát triển rất nhanh tạo ra sự cạnh tranh rất mạnh với taxi, có phần làm thiệt hại đến lợi ích đang có của taxi và được cho là cạnh tranh không bình đẳng.

Phiên toà xét xử đã phải dừng lại và khó có thể đi đến phán quyết thoả đáng trước khi có đủ cơ sở pháp lý cần thiết cho loại hình vận tải Grab này.

Theo Lao Động