BizLIVE - Các chuyến bay tới Hàn Quốc của Vietnam Airlines đều được quay về Việt Nam ngay, tổ bay thực hiện chuyến bay đều không nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Vietnam Airlines giảm tần suất khai thác chuyến bay, không nhập cảnh tổ bay vào Hàn Quốc

Tính đến đầu giờ chiều 25/2, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 16 tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính liên tiếp. Như vậy, đến nay 16 người dương tính với virus corona tại Việt Nam đều đã khỏi bệnh. 12 ngày qua Việt Nam cũng không ghi nhận thêm ca nhiễm virus corona nào khác, một số địa phương không còn người nghi nhiễm.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh virus corona trên thế giới vẫn có những diến biến khó lường. Đến 25/2, thế giới ghi nhận 80.149 ca nhiễm, 2.671 người tử vong. Tại Trung Quốc, nhiều tỉnh không có thêm ca nhiễm mới nào trong vài ngày qua, tuy nhiên tại Hàn Quốc và Italy số ca nhiễm mới lại tăng mạnh trong 24 giờ qua. Hàn Quốc ghi nhận 833 ca nhiễm trong đó 8 người đã tử vong, Italy là 229 ca nhiễm.

WHO hôm qua cho biết dịch Covid-19 chưa phải đại dịch nhưng có khả năng trở thành đại dịch nếu các quốc gia không hợp tác để làm chậm sự lây lan.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 1/2/2020 đến khi có thông báo mới của Cục. Với đường bay Hàn Quốc, dù chưa có quyết định tạm ngừng cấp phép bay từ cơ quan quản lý nhà nước song các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang giảm tần suất vì nhu cầu sụt giảm mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 thị trường đóng góp khách du lịch tới Việt Nam nhiều nhất.

Vietnam Airlines mới đây đã đưa ra thông báo về việc cắt giảm tần suất khai thác các chuyến bay đến Hàn Quốc. Các chuyến bay tới Hàn Quốc của Vietnam Airlines đều được quay về Việt Nam ngay, tổ bay thực hiện chuyến bay đều không nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Vietnam Airlines cũng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói cho hành khách hạng Phổ thông để hạn chế tiếp xúc vật phẩm dùng nhiều lần; không phục vụ báo, gối và chỉ phục vụ chăn trong trường hợp hành khách cần sự trợ giúp về y tế.

Bamboo Airways cũng thông báo tạm dừng khai thác cả 2 đường bay của hãng đi/đến Hàn Quốc từ ngày 26/2 tới, gồm: Đường bay Đà Nẵng/Nha Trang – Incheon. Hiện, hãng này khai thác các chuyến bay khứ hồi 2 đường bay này tất cả các ngày trong tuần.

“Việc tạm dừng khai thác hai đường bay này là hành động vô cùng quan trọng và cần thiết để chủ động góp phần ngăn chặn sự lây lan rộng của dịch bệnh. Hãng sẽ có các biện pháp hỗ trợ hành khách đã đặt vé trên các chuyến bay bị hủy”, Bamboo Airways cho biết.

Hàng không đang là ngành ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, số liệu mới công bố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trong tháng 2/2020 đạt gần 8,1 triệu khách, giảm 11,6% so với cùng kỳ 2019. Trong số này, khách quốc tế đạt 2,4 triệu, giảm 29,8%, khách nội địa đạt 5,7 triệu, giảm 0,7%.

Cũng trong tháng 2, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 3,7 triệu khách, giảm 13,7% so với tháng 2/2019. Trong đó, lượng khách quốc tế giảm tới 39,5%, chỉ còn 870.000 khách. Khách nội địa giảm nhẹ 0,7%, đạt 2,8 triệu khách.

Trong bối cảnh này, Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường hàng không năm 2020.

Theo đó, nếu dịch hết trong tháng 4 (kịch bản lạc quan nhất), tổng thị trường năm 2020 vẫn đạt 80 triệu khách, tăng 1,1%. Lượng khách qua cảng đạt 119 triệu khách.

Ở kịch bản trung bình (tháng 6/2020 hết dịch), tổng thị trường sẽ chỉ đạt 74,6 triệu khách, giảm 5,7%, lượng khách qua cảng đạt 111,6 triệu khách, giảm 4,2%.

Trường hợp xấu nhất, nếu tháng 8 mới hết dịch, tổng thị trường sẽ giảm sâu 17,2%, chỉ còn 65,5 triệu khách. Lượng khách qua cảng giảm 15,5%, còn 98,5 triệu khách.

Vietnam Airlines cũng đưa ra 3 kịch bản, trường hợp dịch còn kéo dài, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết “tình hình của doanh nghiệp còn nghiêm trọng hơn rất nhiều”.

Vietnam Airlines cũng đưa ra số liệu cho thấy, lượng khách đi nước ngoài từ Việt Nam giảm trung bình 50% so với cùng kỳ. Lượng khách trong nước giảm trên dưới 50%. Các khu vực Bắc Á, đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông giảm 80-100%. Khách từ Nhật Bản đang lao dốc mạnh, giờ giảm 50% nhưng thời gian tới có thể giảm 70%.

Lên phương án đối phó với dịch Covid-19

Hiện các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cũng đã lên nhiều phương án để đối phó với dịch Covid-19. Các hãng bay vừa tổ chức phòng, chống dịch, nâng cao chất lượng dịch vụ vừa giảm giá vé các đường bay, mở rộng thị trường.

Cụ thể, Vietjet thực hiện chương trình giảm giá 50% (chưa bao gồm thuế, phí, trừ các ngày lễ tết) trên tất cả các đường bay từ ngày 20/02 tới 29/02/2020; giảm 50% giá vé cho các chặng bay khắp Việt Nam và quốc tế đến Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Myanmar, Campuchia… với thời gian bay từ 20/02/2020 tới 27/04/2020. Hãng hàng không này cũng đã mở mới thị trường đến Ấn Độ với 1,2 tỷ dân trong những ngày giữa “tâm bão” dịch Covid-19.

Trong khi đó, Bamboo Airways cũng đang gấp rút tăng quy mô đội bay để đáp ứng nhu cầu khai thác và giữ vững tốc độ phát triển thời gian qua. Bamboo Airways cho biết đội bay của hãng sẽ được nâng lên 30 tàu ngay trong quý I/2020 và dự kiến vươn tới mục tiêu 50 tàu vào cuối năm nay với sự góp mặt của 12 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner.

BẢO VY