Vận hành nhà máy nhiệt điện 1,27 tỷ USD, phát lên lưới điện đến 3,9 tỷ KWh

Nguyễn Thảo

12:04 14/02/2019

BizLIVE - Nhiệt điện Thái Bình 1 đã chính thức đi vào vận hành từ 4/2018. Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh.

Vận hành nhà máy nhiệt điện 1,27 tỷ USD, phát lên lưới điện đến 3,9 tỷ KWh

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1

Ngày 14/02 tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế nước ta đã có bước phát triển nhanh, đạt được nhiều thành tựu, có sự đóng góp quan trọng của ngành điện và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu điện năng tăng cao, theo Thủ tướng, Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn vốn nhà nước, khuyến khích thu hút vốn ngoài nhà nước vào ngành điện, phát triển các công trình đường dây biến áp đáp ứng nhu cầu điện cho các địa phương và các thành phố lớn. Các dự án EVN triển khai đã đáp ứng đúng tiến độ, thậm chí vượt tiến độ đề ra.

“Dự án Nhà máy nhiêt điện Thái Bình 600MW đi vào vận hành đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế, nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 được đánh giá là một trong các nhà máy hiện đại hàng đầu Việt Nam, chính thức đi vào hoạt động, phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện trên 3 tỷ KWh”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, thành công này là kết quả của tổng thầu EPC Marubeni, các nhà thầu trong, ngoài nước. Thành công của dự án cũng là minh chứng cố gắng của chính quyền địa phương, bàn giao mặt bằng cho dự án. Đây là 1 trong công trình có ý nghĩa quan trọng của Thái Bình, điểm sáng tối ưu hoá sản xuất, huy động tối đa nguồn lực, là một trong công trình hợp tác hỗ trợ của Nhật Bản rất tiềm năng.


Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản có sự hợp tác, phối hợp hiệu quả, mong rằng quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng bền vững và hiệu quả hơn.

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả tại nhà máy nhiệt điện, tuyệt đối không để xảy ra ô nhễm môi trường, tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân địa phương về an toàn môi trường.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ nỗ lực thúc đẩy tiến độ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 để hoàn thành Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình. Nhiệt điện Thái Bình 2 có tồn tại kéo dài, mới hoàn thành 83% khối lượng công việc, dự kiến khánh thành vào năm 2020.

Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2x300 MW diễn ra vào sáng 14/2

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN tiếp tục nỗ lực thu hút các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các nhà máy để bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước. EVN tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, cải thiện môi trường kinh doanh… góp phần to lớn hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm Chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình được giao nhiệm vụ quản lý dự án. Công trình được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 22/02/2014.  
Nhà máy nhiệt điện Thái Bình có hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2x300 MW), là một trong 02 nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 nghìn tỷ VNĐ (tương đương với 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN. Tổng thầu thực hiện dự án là tập đoàn Marubeni Corporation (MC) – Nhật Bản.
Sau thời gian hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2018. Dự án được đánh giá đảm bảo chất lượng và tuân thủ tốt các quy định về môi trường…


Khi đi vào hoạt động, nhà máy góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng Bằng sông Hồng, qua đó nâng cao mức độ an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.... Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỷ kWh.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa. Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Các thông số về môi trường của Nhà máy được giám sát trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Qua thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

 

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 950.89 ▲ 13.35 (1.42%)

 
VN-Index 950.89 13.35 1.42%
HNX-Index 106.11 0.07 0.07%
UPCOM 55.24 -0.4 -0.71%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?