Nhiều cửa hàng phải chuyển qua bán các loại hoa nội vì tình hình cửa khẩu ngừng thông quan khiến hoa Trung Quốc không thể nhập về nước.
Valentine năm nay vắng bóng hoa Trung Quốc, cửa hàng lo thua lỗ
Nhiều chủ cửa hàng hoa đưa ra dự báo sẽ thua lỗ trong đợt Valentine năm nay. (Ảnh: Ngọc Khánh)
Chỉ còn hai ngày nữa là đến dịp Valentine, một trong những ngày cao điểm bán hoa trong năm nhưng dù đã quá trưa, cửa hàng hoa của anh Lê Quốc Anh tại phố Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội vẫn chưa có khách nào.
"Năm nay tình hình buôn bán buồn quá, cửa hàng của tôi nằm gần trường đại học Thuỷ Lợi và trường đại học Công Đoàn nên chủ yếu khách hàng là sinh viên. Năm nay kỳ nghỉ lễ kéo dài qua cả dịp Valentine nên chắc là sẽ thất thu trong dịp này", anh Quốc Anh chia sẻ.
Cũng theo tiết lộ của chủ cửa hàng, nếu như vào dịp lễ tình nhân năm ngoái cửa hàng bán ra hơn 500 bó hoa các loại và thị trường sôi động trước lễ từ 2-3 ngày thì năm nay trái ngược hẳn. Vị này đưa ra dự báo năm nay doanh thu có sụt giảm tới 70% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Valentine năm nay vắng bóng hoa Trung Quốc, cửa hàng lo thua lỗ - 2
Nhiều cửa hàng không dám nhập thêm hoa về vì lo sẽ lỗ vốn. (Ảnh: Ngọc Khánh)
Tuy nhiên, ngoài việc không bán được hàng khiến doanh thu sụt giảm, anh Quốc Anh còn cho biết do tạm thời không thể giao thương với Trung Quốc nên các loại hoa như hoa mẫu đơn, hoa mắt sói... cũng không thể nhập về được. Nhiều cửa hàng đã nhập những loại hoa khác được trồng trong nước với giá cao hơn.
"Hoa Trung Quốc thường đa dạng, giá rẻ hơn, bông to hơn nên dễ bán hơn. Tuy nhiên trong tình cảnh hiện nay, chúng tôi phải nhập hoa các thị trường khác với giá cao hơn trước nhưng cửa hàng vẫn chưa dám tăng giá. Mỗi bó hoa vẫn được bán với giá từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng. Mặt hàng chủ lực trong dịp này vẫn là hoa hồng đỏ, mỗi bó 40 bông hiện chúng tôi đang nhập vào với giá 280.000 đồng, bán lẻ ra cũng chỉ khoảng 10.000 đồng/bông chứ không hơn", anh Quốc Anh nói.
Không chỉ riêng cửa hàng của anh Quốc Anh không nhập được hoa từ Trung Quốc, nhiều cửa hàng khác cũng chủ động ngừng hẳn nguồn hàng này khi dịch bệnh nCoV đang có những diễn biến phức tạp.
Bà Lê Thuý, chủ cửa hàng hoa trên phố Hai Bà Trưng cho biết, từ sau Tết đến nay cơ sở của bà đã cắt hẳn hoa từ Trung Quốc vì an toàn của bản thân và khách hàng. Một phần cũng vì việc hạn chế thông quan tại các cửa khẩu sẽ làm thời gian chờ đợi của hoa sẽ lâu hơn.
Theo bà Thuý: "Chỉ tính riêng thời gian chờ đợi thông quan, hoa đã phải nằm trong thùng lạnh của xe tới 4 ngày, về đến Hà Nội chỉ cần phơi ra một buổi là hoa đã héo và mẫu mã không còn được bắt mắt. Vì thế, chúng tôi đang dần chuyển qua những đầu mối khác".
Valentine năm nay vắng bóng hoa Trung Quốc, cửa hàng lo thua lỗ - 4
Nhiều nơi chuyển qua kinh doanh các loại hoa có nguồn gốc từ Đà Lạt, Mộc Châu. (Ảnh: Ngọc Khánh).
Bà Thuý cũng thông tin hiện tại các nguồn hoa trên thị trường chủ yếu được cung cấp bởi hoa Tây Tựu, hoa Đà Lạt và một vựa hoa mới phát triển gần đây là hoa Mộc Châu. Khu vực Mộc Châu phát triển khá tốt những giống hoa có nguồn gốc từ châu Âu, chất lượng hoa tốt.
Nhiều cửa hàng hoa bị ảnh hưởng doanh số trong đợt này đã mở ra nhiều dịch vụ nhằm thu hút khách hàng tốt hơn như miễn phí ship hoa, giao hoa theo giờ hẹn sẵn, thậm chí nhiều nơi cam kết sẽ không tăng giá hoa trong dịp này.

Theo VTC News